Tổng thống Ecuador “lật kèo” Snowden

Tin mới

02/07/2013 13:19

(NLĐO) - Sau những tuyên bố ủng hộ ban đầu, giờ đây Tổng thống Ecuador Rafael Correa nói rằng giấy thông hành cấp cho Edward Snowden, người tiết lộ các chương trình do thám mật của Mỹ, là “không đúng thẩm quyền” và tuyên bố “người thổi còi” là vấn đề của Nga.

Trả lời phỏng vấn tờ Guardian (Anh) ngày 1-7, ông Correa khẳng định Ecuador hiện không xem xét yêu cầu tị nạn của Snowden và chưa bao giờ có ý định hỗ trợ anh này bay từ Hồng Kông đến Moscow - Nga. “Đó là một sơ suất của chúng tôi” - ông Correa nói thêm.
 
Khi được hỏi về khả năng cựu nhân viên CIA đến được Ecuador hay không, ông Correa “đá trái bóng” về phía Nga: “Trường hợp của Snowden rất phức tạp nhưng lúc này anh ta đang ở trên lãnh thổ Nga và quyết định thuộc về giới chức Nga”.
 
Guardian tiếp tục hỏi tổng thống Ecuador có định gặp Snowden không, ông trả lời: “Không cần thiết. Anh ta là người rất phức tạp. Nói đúng ra thì anh ta đã có hành vi gián điệp vào một lúc nào đó”.
 

Tổng thống Ecuador đang tìm cách tránh xa vụ Snowden. Ảnh: AP
 
Cuộc phỏng vấn được thực hiện trước khi lá thư Snowden gửi cho ông Correa được công bố nhưng lại xuất hiện trên mặt báo sau đó. Do vậy, những lời lẽ Snowden viết trong thư bỗng trở nên lạc lõng.
 
“Tôi bày tỏ lòng kính trọng sâu sắc trước những nguyên tắc của ngài và chân thành cảm ơn chính phủ ngài đã xem xét đề nghị tị nạn của tôi. Không có nhiều lãnh đạo trên thế giới dám mạo hiểm đại diện cho nhân quyền để đứng ra bảo vệ một cá nhân trước chính phủ hùng mạnh nhất trên trái đất. Và sự dũng cảm của Ecuador là một hình mẫu của thế giới” - Snowden viết.
 
Theo Snowden, sở dĩ anh bay được đến Moscow hôm 22-6 là nhờ một giấy thông hành tạm thời do ông Fidel Narvaez, lãnh sự Ecuador ở London - Anh, cấp. “Nếu không có giấy tờ đó, tôi đã không dám đánh liều lên máy bay. Nhờ có sự ủng hộ liên tục của chính phủ ngài, tôi vẫn còn tự do và có thể tiết lộ các thông tin hữu ích cho lợi ích chung” - Snowden nhấn mạnh.
 
Tuy nhiên, tổng thống Ecuador khẳng định giấy thông hành tạm thời trên đã bị hủy bỏ 5 ngày sau đó và đây là một “sai lầm ngớ ngẩn”. “Thời điểm đó rất nhạy cảm. Ngoại trưởng của chúng tôi đang công du châu Á. Thứ trưởng Ngoại giao lại ở Czech, còn đại sứ tại Mỹ đi công cán Ý. Giấy thông hành đó được ban hành mà không có giá trị, không đúng thẩm quyền, thậm chí chúng tôi cũng không biết” - ông Correa trần tình.
 
Qua những gì tổng thống Ecuador giãi bày, có thể người sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã tác động vào quyết định trên. Ông Correa nói: “Assange đang ở tại đại sứ quán của chúng tôi ở London, lại là bạn của lãnh sự Narvaez. Ông ta đánh thức ông Narvaez lúc 4 giờ sáng, nói là Snowden sắp bị bắt và ông Narvaez đã hành sự thiếu suy xét”.
 
Theo Guardian, ông Correa tìm cách “né” Snowden sau cuộc điện đàm với phó tổng thống Mỹ Joe Biden cuối tuần rồi. Tuy nhiên, tình hình đã có diễn biến mới khi Nga lên tiếng xác nhận đã nhận được đơn xin tị nạn của Snowden hôm 1-7.
Hải Ngọc (Theo Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI