Lo sợ đó xuất phát từ chuyện biến mất bí ẩn của 5 người làm việc tại các nhà xuất bản chuyên các ấn phẩm về những lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đại lục gần đây.

Chia sẻ với tờ Apple Daily, ông Dư Kiệt, hiện sống ở Mỹ, cho biết ông đã hoàn thành quyển sách trong tháng 11-2015 và, theo kế hoạch, nhà xuất bản Open lẽ ra in ấn từ ngày 1-1.

 

Tác giả Dư Kiệt Ảnh: HKFP
Tác giả Dư Kiệt Ảnh: HKFP

Thế nhưng, ông Dư cho biết đã nhận được một email từ tổng biên tập nhà xuất bản Open, ông Kim Chung, theo đó cho biết không thể tiếp tục xuất bản quyển sách có nội dung chỉ trích ông Tập Cận Bình.

Ông Kim cho biết xuất bản sách chính trị tại Hồng Kông không dễ, và những người làm việc trong ngành xuất bản đang chịu nhiều áp lực và cảm thấy sợ hãi. "Họ muốn tránh rắc rối để tránh trở thành những người biến mất tiếp theo" - ông Kim viết trong email.

Ông Dư nói thêm đã liên lạc với các nhà xuất bản Hồng Kông khác nhưng không ai muốn nhận.

Theo trang tin Hong Kong Free Press, quyển sách sẽ được phát hành tại Đài Loan trong tháng 2.

Trước sự việc một loạt nhân viên nhà xuất bản mất tích khó hiểu ở Hồng Kông và Thái Lan trong những gần đây, Hiệp hội các nhà xuất bản quốc tế bày tỏ “quan ngại sâu sắc” và chủ tịch hiệp hội Richard Charkin thúc giục các nhà chức trách Trung Quốc “giúp tìm ra nơi ở và cho phép họ trở về nhà an toàn”.

Vào tuần rồi, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond lên tiếng yêu cầu tìm hiểu về tung tích của ông Lý Ba, người mang hộ chiếu Anh và là một trong 5 nhân viên nhà xuất bản mất tích nói trên.

Trung Quốc nhiều lần phủ nhận dính líu đến vụ việc, bất chấp những nghi ngờ ngày càng tăng rằng chính quyền đại lục đứng đằng sau.

H.Bình (Theo The Guardian, HKFP)