Hồng Kông: Sinh viên ra tay trước

Tin mới

18/11/2014 09:10

(NLĐO) – Không đợi đến khi cảnh sát bắt đầu triển khai chiến lược truy quét, một số người biểu tình Hồng Kông đã đi sớm một bước.

Theo kế hoạch, cảnh sát Hồng Kông hôm nay (18-11) sẽ ra tay giải tán người biểu tình đòi dân chủ tại hai trong số ba khu vực chiếm đóng sau hơn 7 tuần phong tỏa đường xá.

Cảnh sát cho biết sẽ dốc sức hỗ trợ các chấp hành viên dân sự thực hiện lệnh của tòa án làm thông thoáng tuyến phố dẫn vào một tòa nhà chọc trời ở quận Admiralty (Kim Chung). Như một động thái thể hiện quyết tâm sắt đá, trong một tuyên bố cuối ngày 17-11, cảnh sát cam kết “hành động kiên quyết” chống lại bất cứ ai cản trở nhiệm vụ của chấp hành viên, đồng thời cảnh cáo những đối tượng đó có thể phải đối mặt với tội khinh thường tòa án.

Về phía người biểu tình, một số người nói rằng sẽ không chống lại công tác giải phóng mặt bằng của chính quyền nhưng sẽ di chuyển sang địa điểm khác.

img_2603.jpg
Sinh viên dọn lều ở phía trước Citic Tower. Ảnh: SCMP

Về các trát yêu cầu ở khu vực Admiralty, do chủ sở hữu của Citic Tower (tòa nhà Trung Tín) đệ trình, yêu cầu người biểu tình di dời khỏi những làn đường khẩn cấp danh cho các xe ưu tiên và lối vào bãi đỗ xe của tòa nhà.

Theo bản tin phát sóng của Đài truyền hình Phát thanh Hồng Kông (RTHK) mới đây, khoảng 7.000 nhân viên cảnh sát có thể được triển khai để giải tán người biểu tình khỏi tuyến đường Nathan Road (Di Đôn) và Argyle Street (Á Giai Lão) ở Mong Kok cũng như khu vực bên ngoài Citic Tower.

Trong tình thế hiện nay, dường như dư luận dần quay lưng lại với những người biểu tình. Lần đầu tiên trong cuộc khảo sát tại một trường ĐH ở Hồng Kông cho thấy số ủng hộ biểu tình đã thấp hơn số phản đối, bằng chứng là 67,4% người được hỏi đáp rằng người biểu tình nên quay về nhà.

H.Bình (Theo The Australian, Bloomberg, SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI