Vào cuối năm 2014, Joshua Wong đi đầu các cuộc biểu tình trong "Cách mạng dù" làm dậy sóng Hồng Kông nhằm buộc chính quyền đặc khu phải đáp ứng yêu cầu cải cách bầu cử. Nhà hoạt động 19 tuổi khi đó đã trở thành tiêu điểm của báo chí thế giới.

Tuy nhiên, cáo buộc cản trở cảnh sát xuất phát từ một cuộc biểu tình diễn ra vài tháng trước khi "cuộc cách mạng ô dù" diễn ra. Lúc đó, Joshua Wong thuộc số hàng chục người tụ tập bên ngoài văn phòng đại diện của Bắc Kinh tại Hồng Kông để phản đối “Sách Trắng” từ Trung Quốc, văn kiện bị xem là áp đặt sự kiểm soát của Bắc Kinh lên Hồng Kông.

Đám đông biểu tình đã đốt một bản sao của văn kiện này để phản đối. Theo các công tố viên, cảnh sát có mặt tìm cách dập tắt ngọn lửa nhưng bị Joshua Wong cùng một thủ lĩnh biểu tình nữa là Nathan Law (La Quân Thông) ngăn cản. Tuy nhiên, luật sư biện hộ cho các bị cáo lập luận rằng họ bị đám đông đẩy từ phía sau và không thể nghe thấy cảnh sát.

Joshua Wong là nhân vật đi đầu các cuộc biểu tình trong Phong trào Ô dù năm 2014. Ảnh: APPLE DAILY

Sau khi phiên tòa kết thúc, Joshua Wong chia sẻ trên trang mạng xã hội Twitter rằng anh và 3 người khác không bị kết tội.

Tuy nhiên, đây chỉ mới là phán quyết đầu tiên trong một vài phiên tòa mà Wong đang phải đối mặt. Dẫu vậy, chàng trai trẻ này vẫn lạc quan: “Kết quả phiên tòa chứng minh rằng đó chỉ là sự truy tố mang động cơ chính trị”.

Joshua Wong đang đối mặt cáo buộc kích động sinh viên biểu tình xông vào sân trụ sở chính quyền Hồng Kông vào tháng 9-2014, dẫn đến cuộc đối đầu giữa hàng ngàn người ủng hộ dân chủ và cảnh sát. Căng thẳng tới mức cảnh sát phải dùng hơi cay đối phó. Tòa án dự kiến đưa ra phán quyết về vụ việc này vào cuối tháng 6.

Bên cạnh đó, Joshua Wong còn phải hầu tòa vì cáo buộc cản trở cảnh sát giải tán người biểu tình ở quận Mong Kok (Vượng Giác) vào tháng 11-2014.

H.Bình (Theo AP, Apple Daily)