Hồng Kông tiếp tục dọn dẹp lều trại người biểu tình

Tin mới

25/11/2014 11:19

(NLĐO) – Chính quyền Hồng Kông ngày 25-11 bắt đầu cho dỡ bỏ các chướng ngại vật tại địa điểm biểu tình ủng hộ dân chủ ở Mong Kok (Vượng Giác), trong bối cảnh ngày càng có dấu hiệu cho thấy phong trào này dần đánh mất sự ủng hộ.

Các nhân viên thi hành án ở một phần đường Argyle ở Mong Kok, dọn dẹp lều trại và rào chắn. Những người biểu tình không hề kháng cự. Trước đó, người biểu tình đã chuyển lều bạt cùng đồ tiếp tế ra khỏi khu vực theo thông báo, 2 giờ trước khi các nhân viên tòa án dọn dẹp Mong Kok.

Một số người mặc đồ bảo hộ, như mũ bảo hiểm và mặt nạ, dấu hiệu làm xuất hiện lo ngại xảy ra đụng độ với cảnh sát. Người biểu tình tên Ken Chu cho biết anh mang “thiết bị bảo hộ” để đề phòng. “Trước đây, cảnh sát từng dùng vũ lực bất ngờ và không phù hợp với người biểu tình. Tôi hy vọng hôm nay cảnh sát chỉ tới đây để hỗ trợ nhân viên tòa án”.

 

https://www.scmp.com/sites/default/files/styles/486w/public/2014/11/25/oc-mk-clearance-st-4-net.jpg?itok=tpxXw9yA
Một số người mặc đồ bảo hộ vì lo xảy ra đụng độ với cảnh sát. Ảnh: SCMP

 

https://www.scmp.com/sites/default/files/styles/486w/public/2014/11/25/tentremoval-ernest-net_0.jpg?itok=DbeLWC-C
Người biểu tình dọn dẹp lều bạt sáng 25-11. Ảnh: SCMP

 

Một người biểu tình tên Zero Lam Tat-wing cũng tin rằng phe của họ "sẽ không đụng độ (với cảnh sát) nhưng không chắc về hướng ngược lại”. Theo người biểu tình này, họ sẽ quay lại chiếm nơi khác nếu khu lều trại ở Argyle bị giải tán. Về việc chiếm đóng địa điểm khác, cảnh sát cảnh báo sẽ có hành động kiên quyết để giữ gìn trật tự và an ninh công cộng. Khoảng 3.000 cảnh sát đang trong tình trạng sẵn sàng hỗ trợ nhân viên chức năng thực thi quyết định từ tòa án.

Các lệnh yêu cầu dọn dẹp khu vực biểu tình được đưa ra vào thời điểm phong trào đòi cải cách bầu cử đang ở giai đoạn suy yếu. Những thủ lĩnh biểu tình không còn nhiều lựa chọn và số lượng người tham gia đang giảm. Hơn 80% trong tổng số 513 người được hỏi trong khảo sát của nhóm nhà nghiên cứu thuộc trường ĐH Hồng Kông hồi tuần trước cho biết những người biểu tình nên về nhà. Theo kết qua cuộc khảo sát khác do trường ĐH Trung Quốc tại Hồng Kông công bố trước đó vài ngày, 2/3 trong số 1.030 người có cùng quan điểm.

 

H.Bình (Theo SCMP, Bloomberg, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI