Trung Quốc “do thám Hồng Kông”

Tin mới

18/11/2014 21:56

Người khởi xướng phong trào Chiếm lĩnh Trung tâm kêu gọi đấu tranh bằng trái tim và khối óc trong thời gian dài

Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã thành lập một cơ sở theo dõi tín hiệu và thông tin quy mô lớn ở đặc khu Hồng Kông, tương tự chương trình do thám PRISM của Mỹ mà “người thổi còi” Edward Snowden từng tiết lộ.

Chương trình do thám PRISM “phiên bản Trung Quốc”

Tạp chí quốc phòng Kanwa (Canada) dẫn thông tin từ các chuyên gia tình báo cho biết cơ sở này được đặt trên đỉnh Đại Mạo Sơn cao nhất Hồng Kông. Theo Kanwa, cơ sở nêu trên được cho là xây dựng vào năm 2011, có khả năng ngăn chặn và thu thập tín hiệu từ điện thoại, mạng WiFi và sóng vô tuyến.

 

Chướng ngại vật được tháo dỡ ở khu vực Admiralty ngày 18-11Ảnh: SCMP
Chướng ngại vật được tháo dỡ ở khu vực Admiralty ngày 18-11Ảnh: SCMP

 

Cơ sở này trông giống các cơ sở thu thập dữ liệu khác của Trung Quốc ở TP Kashgar thuộc Tân Cương hay dọc theo biên giới tranh chấp với Ấn Độ, Kanwa nhận xét. Nhiều khả năng đây là cơ sở nằm dưới sự quản lý của đơn vị mang mật danh 61.398 thuộc Phòng 2, Cục 3 của PLA. Trước đây, đơn vị này từng bị cáo buộc liên quan đến một loạt vụ tấn công mạng bí mật nhằm vào các công ty, tổ chức, cơ quan chính phủ quan trọng của Mỹ.

Nói như Kanwa, cơ sở nêu trên chẳng khác nào chương trình do thám PRISM “phiên bản Trung Quốc”, chủ yếu nhằm vào hoạt động trao đổi thông tin, liên lạc giữa người ủng hộ dân chủ với các nhà ngoại giao nước ngoài tại Hồng Kông. Các nhân vật chính trị ở địa phương cũng có thể là mục tiêu giám sát. PRISM là chương trình do thám do Cơ quan An ninh Mỹ (NSA) khởi động vào năm 2007.

Giải tán biểu tình trong ôn hòa

Trong khi đó, sáng 18-11, theo đúng kế hoạch, nhân viên thi hành án của tòa án Hồng Kông bắt đầu giải tán khu vực bên ngoài cao ốc Citic Tower ở Admiralty (Kim Chung). Địa điểm biểu tình tại khu mua sắm Mong Kok (Vượng Giác) dự kiến cũng bị giải tỏa trong vài ngày tới theo lệnh của tòa án Hồng Kông. Khi đó, người biểu tình chỉ còn một địa điểm ở Causeway Bay (Vịnh Đồng La).

Trang tin Reddit tường thuật từ Citic Tower cho biết những người ở quanh nơi này đã thu dọn lều và di chuyển sang tòa nhà của Hội đồng Lập pháp (LegCo).

Đây là nỗ lực đầu tiên của chính quyền Hồng Kông nhằm tháo dỡ các khu lều trại của người biểu tình và phá vỡ thế bế tắc chính trị. Thủ lĩnh phong trào học sinh trung học Học Dân Tư Triều (Scholarism), Joshua Wong (Hoàng Chi Phong), cùng các thành viên trong nhóm đã bình tĩnh đứng nhìn cảnh nhân viên thi hành án giải tỏa khu vực biểu tình.

Trong một động thái liên quan, 1 trong 3 người khởi xướng phong trào Chiếm lĩnh trung tâm, ông Trần Kiện Dân, đã tuyên bố từ chức chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu xã hội dân sự và thông báo tin này trên mạng xã hội Facebook. Dẫu không tiết lộ nguyên nhân và thời gian từ chức nhưng ông Trần cho biết Trường ĐH Trung văn Hồng Kông đã ủy nhiệm cho GS Hoàng Hồng thuộc Khoa Công tác xã hội đảm nhiệm chức vụ của ông.

Ngày 18-11, ông Trần kêu gọi người biểu tình nên xem xét chấm dứt phong tỏa phố xá, đồng thời tìm cách đạt được mục tiêu bằng trái tim và khối óc trong thời gian dài. Tờ Minh báo dẫn lập luận của ông cho rằng mọi hành động của phong trào có thể phản tác dụng một khi công chúng muốn họ chấm dứt.

Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi kết quả một cuộc thăm dò do Trường ĐH Trung Quốc của Hồng Kông công bố cuối tuần trước cho thấy 67,4% số người được hỏi muốn người biểu tình rời khỏi các khu vực đang chiếm giữ.

HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI