Vụ việc xảy ra lúc 1 giờ 45 phút (giờ địa phương) ngày 30-9. Một chiếc Mercedes-Benz màu xám lao vọt qua đám đông các nhà hoạt động và cảnh sát ở khu mua sắm sầm uất Vượng Giác (Mongkok), trước khi tài xế xuống xe và bỏ trốn.

Không ai bị thương sau vụ việc. Người biểu tình sau đó lập chướng ngại vật để ngăn ô tô chạy qua khu vực này.

Viên tài xế được xác định là Cheung, 59 tuổi, bị bắt tại nhà riêng ở Cửu Long (Kowloon) vì tội lái xe nguy hiểm, sau khi danh tính nghi phạm được tiết lộ trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Chiếc ô tô lao như bay qua dòng người đông đúc. Ảnh: SCMP
Chiếc ô tô lao như bay qua dòng người đông đúc. Ảnh: SCMP

Qua đêm 29-9, ước tính khoảng 30.000 người biểu tình tập trung trên đường phố. Quang cảnh tương đối yên bình. Lúc 5 giờ 40 phút ngày 30-9, một số cảnh sát xuất hiện, kêu gọi người biểu tình rời đi qua loa phóng thanh nhưng rời đi sau đó 5 phút.

Trong khi đó, ít nhất 3 cố vấn cấp cao của chính quyền Hồng Kông, trong đó có Francis Ngai Wah-sing, thành viên Ủy ban Chính sách Trung ương, đã từ chức để phản đối hành động dùng vũ lực của cảnh sát.

Ngoài ra, bà Carrie Lam Cheng Yuet-Ngor, Tổng Vụ trưởng Hành chính Hồng Kông, cũng gợi ý chính quyền nên hoãn vòng tham vấn tiếp theo về cuộc bầu trưởng đặc khu năm 2017, dự kiến diễn ra vào tháng tới do làn sóng biểu tình hiện nay.

Trong khi đó, người biểu tình đã có một biểu tượng mới cho phong trào "Chiếm trung tâm", đó là những chiếc dù dùng để chống lại đạn hơi cay của cảnh sát. Điều này khiến phong trào được gọi bằng cái tên khá ấn tượng: "Phong trào dù"

P.Nghĩa (Theo SCMP)