Hồng Kông: Xung đột leo thang, Joshua Wong bị bắt

Tin mới

26/11/2014 09:11

(NLĐO) - Các vụ ẩu đả và bắt giữ lại tiếp tục vào sáng 26-11 khi cảnh sát, nhân viên thi hành án bắt đầu dỡ bỏ chướng ngại vật trên đường Nathan ở khu Vượng Giác.

 Lực lượng an ninh cảnh báo tình hình sẽ leo thang. Nhiều nhân chứng cho hay nhìn thấy cảnh sát mang theo ba lô chứa hơi cay.

 

Quang cảnh Joshua Wong bị bắt sáng nay. Ảnh: FACEBOOK
Quang cảnh Joshua Wong bị bắt sáng nay. Ảnh: FACEBOOK

 

Ảnh: FACEBOOK
Ảnh: FACEBOOK

 

Theo thông tin mới nhất từ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, thủ lĩnh của nhóm Scholarism Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) và thành viên Lester Shum (Sầm Ngao Huy) của Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông (HKFS) đã bị bắt giữ. Theo Wong, cảnh sát đã dùng lệnh của tòa án làm vỏ bọc cho việc loại bỏ người biểu tình.

Sau khi lều trại ở tuyến đường Argyle bị dọn sạch hôm 25-11, những người biểu tình nhanh chóng chuyển đến đường Portland và con đường một chiều gần đó, vốn là nơi rào chắn đã bị dẹp hồi tháng trước. Đến đêm, người biểu tình đã bị đẩy sang đường Nathan.

Sau khi chính quyền đặc khu giải phóng thành công một trại biểu tình chính ở Vượng Giác (Mong Kok), nhiều chuyên gia và nhà lập pháp dự đoán Phong trào “Chiếm lĩnh biểu tình” tại Hồng Kông sắp đi đến hồi kết.

 

Hong Kong Protest
Cảnh sát xịt hơi cay để giải tán người biểu tình. Ảnh: REUTERS

 

Trước đó, cảnh sát Hồng Kông tối 25-11 cho biết đã xịt hơi cay và bắt giữ 86 người biểu tình ủng hộ dân chủ sau khi một số từ chối rời đi dù rào chắn đã được gỡ bỏ trên đường Argyle tại khu Mongkok (Vượng Giác).

Tuy nhiên, nhiều nguồn tin tiết lộ số người bị bắt lên đến 116 người, tính đến 6 giờ ngày 26-11 (giờ địa phương) và có 20 cảnh sát bị thương. Những người đó sẽ bị giam giữ với tội danh chống lệnh của tòa án, tấn công cảnh sát, vi phạm luật pháp.

Người phát ngôn cảnh sát cho biết trẻ nhất trong các đối tượng bị bắt là một nam thiếu niên 14 tuổi. Nhiều người biểu tình khác cho biết họ sẽ không rời đi dù bị cảnh sát bắt, khiến lực lượng an ninh phải dùng đến hơi cay. Khoảng 4.000 cảnh sát Hồng Kông đã được triển khai.

Đây là đợt giải tỏa Mongkok thứ hai theo phán quyết của tòa án tối cao đặc khu này. Tại quận này có 3 khu tập trung lượng lớn người biểu tình ủng hộ dân chủ.

 

http://rthk.hk/APSuppics/mfile_56_1056264_2.jpg
Một người biểu tình bị xịt hơi cay. Ảnh: REUTERS

 

http://rthk.hk/APSuppics/mfile_56_1056264_1.jpg
Người biểu tình đeo mặt nạ phòng khi đụng độ. Ảnh: REUTERS

 

“Tôi không hề đóng chặt cánh cửa đàm phán với Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông (HKFS). Tôi thực sự hy vọng rằng tất cả chúng ta có thể ngồi xuống để nói về tương lai chính trị của đặc khu. Nếu đại diện sinh viên có thể trao đổi chi tiết về cơ chế mà họ mong muốn, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe” - Tổng thư ký quản trị Carrie Lam nói hôm 25-11.

Trong khi đó, những người biểu tình hạ quyết tâm sẽ đấu tranh tới cùng cho đến khi đạt được một giải pháp chính trị thỏa đáng.

H.Bình (Theo RTHK, DW)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI