Quốc hội Trung Quốc khóa 12 chính thức khai mạc ngày 5-3 tại Bắc Kinh. Các lãnh đạo tập trung đánh giá báo cáo, thảo luận và thông qua những kế hoạch phát triển kinh tế, quốc phòng...

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm nay của nước này là 6,5%.

Năm 2016, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% - 7% và đạt tốc độ 6,7% - tốc độ tăng trưởng chậm nhất suốt 26 năm qua.

Ngoài ra, theo ông Lý Khắc Cường, Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tài chính chủ động và duy trì chính sách tiền tệ thận trọng. Thủ tướng Trung Quốc nói thêm nước này nhấn vào những cải cách về nguồn cung và thực hiện các bước để kiểm soát rủi ro, đảm bảo an toàn trong lĩnh vực tài chính.


Trung Quốc không công bố ngân sách quốc phòng khi quốc hội nhóm họp. Ảnh: Reuters

Trung Quốc không công bố ngân sách quốc phòng khi quốc hội nhóm họp. Ảnh: Reuters

Một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất tại kỳ họp năm nay là ngân sách quốc phòng.

Hôm 4-3, phát ngôn viên của Quốc hội nói rằng ngân sách quốc phòng Trung Quốc năm 2017 sẽ tăng 7%. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về con số chi tiêu quốc phòng không được công bố tại phiên khai mạc.

"Chúng ta sẽ hỗ trợ cải cách quốc phòng, các lực lượng vũ trang nhằm xây dựng hệ thống phòng thủ vững chắc và lực lượng vũ trang vững mạnh, tương xứng với vị thế quốc tế của Trung Quốc và phù hợp với lợi ích an ninh và phát triển của đất nước" - báo cáo về ngân sách quốc phòng viết một cách chung chung.

Hiện tại chưa rõ tại sao con số chi tiêu quốc phòng năm nay không được tiết lộ. Trung Quốc từng nhiều lần khẳng định luôn minh bạch chi tiêu quốc phòng. Năm 2016, do nền kinh tế tăng chậm, chi tiêu quốc phòng chỉ tăng 7,6% lên 138,4 tỉ USD - mức tăng thấp nhất kể từ năm 2010. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng con số này trong thực tế còn cao hơn.

Theo đánh giá của các chuyên gia, nếu ngân sách quốc phòng của Trung Quốc quả thật tăng 7% thì đây mức thấp nhất kể từ năm 2010 và là năm thứ 2 liên tiếp con số này dưới 10%.


Chủ tịch nước Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Lý Khắc Cường. Ảnh: AP

Chủ tịch nước Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Lý Khắc Cường. Ảnh: AP

Phát biểu trước quốc hội, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh sẽ cải cách quân sự, tập trung bảo vệ an ninh hàng hải và hàng không, kiểm soát biên giới, đảm bảo các hoạt động quan trọng liên quan đến chống khủng bố...

Kỳ họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc sẽ bế mạc ngày 15-3.

T.Kiệt (Theo Reuters, CNBC)