Nhiều người cho rằng huấn luyện viên 25 tuổi này được đưa ra khỏi hang vì sức khỏe không tốt do anh đã nhường các thành viên đội bóng tất cả thức ăn trong thời gian chờ đội cứu hộ đến giúp đỡ.

Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được xác nhận.

Theo cuộc họp báo tối 8-7, theo Guardian, người đứng đầu chiến dịch giải cứu chỉ đề cập đến "4 cậu bé" được giải cứu.

Huấn luyện viên đội bóng Thái Lan đã ra khỏi hang? - Ảnh 1.

Huấn luyện viện Ekapol Chanthawong. Ảnh: Facebook

Trong lúc này, vòng cứu hộ thứ hai vẫn chưa bắt đầu dù hoạt động chuẩn bị đã diễn ra từ sáng 9-7.

Vòng cứu hộ đầu tiên kéo dài gần 8 giờ hôm 8-7 và đưa được 4 người ra khỏi hang. Theo TS Thongchai Lertwilairattanapong, thanh tra Bộ Y tế Thái Lan, 4 cậu bé này có thể gặp gia đình vào tối 9-7 sau khi hoàn tất các xét nghiệm tại bệnh viên Prachanukroh ở Chiang Rai.

Tuy nhiên, ông cảnh báo họ không thể tiếp xúc với nhau quá nhiều. "Chỉ được gặp và nói chuyện, không được ôm hay đụng chạm. Người đến thăm phải đứng cách bệnh nhân 1-2 m cho tới khi các xét nghiệm máu ổn định".

Theo Bộ trưởng Nội vụ Anupong Paojinda, nhóm thợ lặn đã giải cứu nhóm đầu tiên tiếp tục nhận lãnh nhiệm vụ ngày 9-7 vì đã nắm được điều kiện trong hang. Ông Anupong cho hay các thợ lặn cần đặt thêm bình dưỡng khi dọc đường đi và tiến trình này mất nhiều giờ..
Huấn luyện viên đội bóng Thái Lan đã ra khỏi hang? - Ảnh 2.

Bạn học của các em nhỏ vui mừng khi nghe tin. Ảnh: Reuters

Tàu ngầm của tỉ phú Elon Musk

Tỉ phú Elon Musk đang tiếp tục nghiên cứu các chiến lược thay thế nhằm giải cứu các thành viên đội bóng Thái Lan vẫn còn mắc kẹt trong hang động ở Thái Lan. Tỉ phú công nghệ này đã đăng tải đoạn video về tàu ngầm mini được thử nghiệm trong một hồ bơi lên mạng xã hội Twitter vài giờ sau khi 4 cậu bé đầu tiên được giải cứu.

Ông Musk yêu cầu các kỹ sư của Tập đoàn công nghệ vũ trụ SpaceX chế tạo thiết bị hỗ trợ nhưng giới chức Thái Lan đã tiến hành nỗ lực cứu hộ trước khi tàu ngầm được hoàn thành.

giai cuu 6 tw

Tàu ngầm mini của ông Musk thử nghiệm trong hồ bơi. Ảnh: Twitter

Hôm 7-7, giám đốc điều hành Công ty Tesla này tiết lộ ông có nhiều kế hoạch thay thế nhưng nhất trí với đội ngũ chuyên gia của mình rằng ý tưởng tốt nhất là chế tạo tàu ngầm cỡ nhỏ vừa với một đứa trẻ.

Ông Musk cho rằng nhận được nhiều phản hồi tốt từ Thái Lan và con tàu ngầm mini đủ nhẹ để 2 thợ lặn có thể vận chuyển cũng như đủ dẹp để di chuyển qua những đoạn hẹp trong hang động.

Ông Musk chia sẻ trên Twitter: "Tàu ngầm mini sẽ được chuyển đến trong vòng 17 giờ tới. Hy vọng nó hữu dụng nếu không, con tàu có thể được dùng cho trường hợp khác trong tương lai".

Hiện vẫn chưa rõ sáng kiến của tỉ phú công nghệ này có được các thợ lặn trong hang động dùng để giải cứu 8 thành viên còn lại của đội bóng hay không. Tuy nhiên các hoạt động để giải cứu những người còn lại đang được tiến hành.

Ông Musk viết trên Twitter rằng Công ty Space X của mình sẽ chế tạo một "tàu ngầm mini" để đưa các thiếu niên ra khỏi hang.

Xuân Mai (Theo Guardian)