xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Huawei tiếp tục lận đận ở Pháp

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg)

(NLĐO) – Nhà chức trách Pháp đang xem xét bổ sung các sản phẩm cơ sở hạ tầng mạng của Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) vào danh sách “Cảnh báo cao”.

Sau khi Mỹ, Nhật Bản, Úc và New Zealand cấm các sản phẩm cơ sở hạ tầng mạng của Huawei, trong khi Đức tăng cường công tác kiểm tra thì Pháp cũng rục rịch tiến hành những biện pháp siết chặt quản lý đối với các sản phẩm này.

Theo hãng tin Bloomberg hôm 14-12, trong bối cảnh các công ty điện thoại Pháp bắt đầu tìm kiếm nhà cung cấp để xây dựng mạng 5G, những sửa đổi quy định và pháp lý khiến Huawei không thể tiếp cận cơ sở hạ tầng viễn thông của nước này.

Đáng chú ý, Giám đốc điều hành Công ty viễn thông lớn nhất của Pháp, Orange, ông Stephane Richard, tuyên bố sẽ không sử dụng thiết bị của Huawei trong mạng 5G của họ ở Pháp. Ông Richard giải thích Orange lo ngại hoạt động gián điệp của Trung Quốc và hành động như vậy để "phòng ngừa".

Huawei tiếp tục lận đận ở Pháp - Ảnh 1.

Buổi giới thiệu điện thoại thông minh P20 Pro của Huawei tại Paris - Pháp hồi tháng 3. Ảnh: Bloomberg

Hai nhà khai thác viễn thông khác của Pháp là Bouygues Telecom và Altice’s SFR cho biết họ sẽ chú ý đến các chỉ thị của Cơ quan bảo mật hệ thống thông tin quốc gia Pháp (Anssi) về việc tìm kiếm nhà cung cấp 5G.

Không giống như những công ty Nokia Oyj, Cisco Systems Inc. và Ericsson AB, Huawei không gửi thiết bị tới kiểm tra, vì vậy không thể xác nhận chúng đủ điều kiện tích hợp vào các thành phần quan trọng trong mạng 5G ở Pháp.

Bloomberg nhận định việc mất khả năng tiếp cận thị trường ở nền kinh tế lớn thứ hai khu vực đồng euro sẽ là một cú đánh khác đối với Huawei sau một loạt lệnh cấm và rắc rối, gần đây nhất là vụ bắt giữ giám đốc tài chính Meng Wanzhou ở Canada.

Huawei đánh giá Pháp là một trong những thị trường quan trọng nhất của họ. Tập đoàn thường bán các sản phẩm như điện thoại thông minh, thiết bị mạng (ăng-ten…), bộ định tuyến và phần mềm dành cho mạng ảo tại thị trường Pháp. Hồi năm ngoái, châu Âu, Trung Đông và châu Phi mang lại 27% tổng doanh thu cho Huawei so với 6,5% ở châu Mỹ.

Trong một số nỗ lực ngoại giao mềm, Huawei đã mua quảng cáo trên các tờ báo để giới thiệu về sự hiện diện 16 năm của mình tại Pháp cũng như bề dày hợp tác với các trường đại học ở đây.

Tại giải vô địch World Cup, Huawei thuê siêu sao Antoine Griezmann làm gương mặt đại điện cho điện thoại thông minh của mình với hình ảnh xuất hiện trên các bảng quảng cáo khổng lồ ở trung tâm thủ đô Paris. Hồi tháng 9, Huawei ký thỏa thuận hợp tác công nghệ với Công ty Opera de Paris do chính phủ Pháp hậu thuẫn.

Tuy nhiên, Pháp vẫn tập trung sự chú ý vào thiết bị mạng của tập đoàn đến từ Trung Quốc bất chấp những nỗ lực nói trên. Paris đã thiết lập đường dây phối hợp giữa các dịch vụ liên quan đến nhà nước, kiểm định lại các biện pháp bảo vệ hiện có và cân nhắc các biện pháp bảo vệ mới.

Hôm 1-12, Pháp thông qua nghị định kiểm soát chặt chẽ hơn (hoặc thậm chí cấm) đối với đầu tư nước ngoài và thiết bị nhạy cảm. Paris không bình luận khi được hỏi về chiến lược cơ sở hạ tầng 5G.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo