Nguồn cơn của tin đồn trên là do 9 ngày im lặng liên tiếp của ông Chavez. “Có vẻ chúng ta sẽ phải tập sống chung với những tin đồn kiểu này, vì đây là một phần của chiến tranh tâm lý bẩn thỉu nhắm vào tôi” – vị tổng thống 57 tuổi nói qua điện thoại.
Ông Chavez đã rời Venezuela đến Cuba xạ trị một loại ung thư chưa được tiết lộ từ ngày 14-4. Từ đó đến khi có cuộc điện thoại đường dài ngày 23-4, ông chỉ cập nhật những dòng tin ngắn trên Twitter để động viên tinh thần những người ủng hộ, ngoài ra không hề có hình ảnh hay video nào.

Tổng thống Chavez tại thủ đô Caracas ngày 13-4. Ảnh: Reuters
 
Thừa nhận quá trình điều trị ung thư rất mệt mỏi và ông cần thời gian nghỉ ngơi nhưng tổng thống Venezuela khẳng định đang hồi phục và dự tính trở về Caracas ngày 26-4 tới. “Một số người muốn thấy tôi nhanh chóng rời Cuba, nhưng hãy từ từ, chờ tôi khỏe lại đã. Tôi cần nghỉ ngơi và điều chỉnh chế độ ăn uống, điều trị” – ông Chavez chia sẻ.
Tổng thống Chavez tâm sự những kiểu tin đồn như trên có tác hại rất lớn, thậm chí làm mẹ ông cũng phải lo lắng và ông phải gọi điện trấn an bà.
Trong khi đó, ứng viên tổng thống của phe đối lập – ông Henrique Capriles – chỉ trích ông Chavez đang điều hành đất nước từ giường bệnh bằng Twitter. "Các vấn đề quốc gia không thể được giải quyết thông qua Twiiter. Đó là một sự sỉ nhục" - ông Capriles nói.
Còn đồng minh chính trị của ông Chavez  - Chủ tịch Hội đồng lập pháp quốc gia Diosdado Cabello – cáo buộc phe đối lập bị “ám ảnh bệnh hoạn” về tình hình sức khỏe của tổng thống.
Bệnh tình đã buộc ông Chavez phải vắng mặt tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ trong tháng này. Dẫu vậy, ông không từ bỏ kế hoạch tranh cử tổng thống vào tháng 10 tới đây. Phần lớn các cuộc thăm dò gần đây cho thấy tổng thống Chavez vẫn đạt trên 50% tỉ lệ ủng hộ, và các chuyến bay thường xuyên đến Cuba chữa bệnh dường như không ảnh hưởng đến vị thế chính trị của ông.
Bằng Vy (Theo Reuters)