“Hung thần” của Mỹ đang chiến đấu chống IS

Tin mới

06/03/2015 18:31

(NLĐO) – Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Suleimani, đang sát cánh cùng các quan chức cấp cao Iraq nỗ lực tái chiếm TP Tikrit, quê hương của cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein.

Ông Suleimani 2 lần bị chính phủ Mỹ liệt vào danh sách “khủng bố”. Vị chỉ huy này được cho là chịu trách nhiệm cho 20% thương vong của quân đội Mỹ trong cuộc chiến tại Iraq trước đây.

Hôm 6-3, hình ảnh tướng Suleimani hoạt động cùng các quan chức cấp cao Iraq xung quanh TP Tikrit – nằm giữa Mosul và Baghdad – được đăng tải trên mạng xã hội.

 

Thiếu tướng Qasem Suleimani. Ảnh: BBC
Thiếu tướng Qasem Suleimani. Ảnh: BBC

 

Sự hiện diện của ông Suleimani cho thấy nỗ lực của chính phủ Iraq nhằm giành lại thành phố quan trọng đang bị Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm đóng này. Tầm ảnh hưởng ngày càng quan trọng của Tehran đối với Baghdad và lực lượng dân quân người Shiite (hoạt động theo lệnh của lực lượng Quds) cũng theo đó được nhấn mạnh.

Tuy Iran giúp sức đắc lực trong công cuộc đẩy lui IS tại nhiều phần lãnh thổ Iraq nhưng sự xuất hiện của tướng Suleimani có thể khiến Mỹ không hài lòng. 2/3 lực lượng chống IS được cho là dân quân người Shiite trung thành với Iran, 1/3 còn lại thuộc về quân đội Iraq.

Giới chức Washington lo ngại nếu xảy ta trường hợp IS đầu hàng hoặc bỏ chạy khỏi Tikrit, người Shiite có thể tìm cách trả thù cho vụ thảm sát 1.700 binh sĩ Iraq – hầu hết đều là thành viên sắc tộc này – gần trại Speicher hồi tháng 6-2014.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey, cho biết Mỹ đang xem xét cẩn thận khía cạnh này và sẽ điều chỉnh chiến dịch chống IS nếu xảy ra vấn đề. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng bày tỏ mối quan tâm về vai trò của Iran tại Iraq và toàn bộ Trung Đông.

 

Mỹ đang bị cáo buộc cung cấp vũ khí và viện trợ quân sự cho IS. Ảnh: Sputnik News
Mỹ đang bị cáo buộc cung cấp vũ khí và viện trợ quân sự cho IS. Ảnh: Sputnik News

 

Trong khi đó, nghị sĩ Qasim Al-Araji của Iraq hôm 5-3 trình báo cáo lên quốc hội, cho biết nhóm của ông - tổ chức Badr - đang nắm trong tay bằng chứng Mỹ cung cấp vũ khí và viện trợ quân sự cho IS. Ông Qasim khẳng định các bằng chứng này có thể được đưa ra trong thời gian tới.

Tổ chức Badr là một nhánh của Lữ đoàn Badr, cánh quân sự của Hội đồng Cách mạng Hồi giáo Tối cao Iraq (SCIRI), được hình thành trong cuộc chiến Iran – Iraq năm 1982 và hiện trở thành một đảng phái chính trị ở Iraq.

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI