Trả lời báo The Huffington Post, vị quan chức quốc phòng trên tiết lộ Iran đang đánh bom mục tiêu IS gần biên giới với Iraq, bên trong lãnh thổ nước láng giềng.

Tuy nhiên, quan chức này cho biết Washington không quan tâm đến sự hiện diện của quân đội Tehran, trừ khi phát sinh một mối đe dọa trực tiếp đến lực lượng Mỹ, cụ thể là nhóm cố vấn quân sự đang hoạt động trên mặt đất tại Iraq.

Mỹ cho biết máy bay Iran đang tham gia không kích IS tại Iraq. Ảnh: Reuters
Mỹ cho biết máy bay Iran đang tham gia không kích IS tại Iraq. Ảnh: Reuters

Trước đó vài ngày, tổ chức phân tích quốc phòng của Anh IHS Jane’s Defence Weekly và báo Haaretz (Israel) đều khẳng định một máy bay phản lực của Iran đã bay qua không phận Iraq.

Giới chức Mỹ cũng thừa nhận các cuộc không kích IS tại Iraq và Syria có sự hiện diện của “bóng ma” Iran. Điều này cũng dễ giải thích vì Tehran vốn là đồng minh thân thiết với Baghdad cũng như lực lượng dân quân người Shiite đang chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo.

Iran là nước đầu tiên hỗ trợ cho Iraq chống lại IS, sau đó mới đến lượt Mỹ và liên quân mở chiến dịch không kích hồi tháng 8.

Lý do chính Mỹ không muốn đụng chạm tới Iran vì Washignton được chính quyền Baghdad mời đến, cũng giống như Tehran. Ngoài ra, Mỹ không muốn gây nguy hiểm cho các cuộc đàm phán xoay quanh chương trình hạt nhân của Iran.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest hồi tháng trước thông báo Mỹ và Iran không hợp tác giải quyết vấn đề Nhà nước Hồi giáo, sau khi lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei từ chối đề nghị hợp tác chống IS của Mỹ vào tháng 9.

Dù không gửi binh lính tới tham chiến trực tiếp nhưng Washington đã tìm được giải pháp thay thế khả quan, đó là đào tạo lực lượng nổi dậy ôn hòa Syria để chống lại các chiến binh Hồi giáo cực đoan.

Lầu Năm Góc ước tính khoảng 5.400 tân binh sẽ được đào tạo trong giai đoạn đầu tiên, bắt đầu từ tháng tới và con số này có thể lên đến 15.000 người nhằm chiếm lại khu vực phía Đông Syria do IS kiểm soát.

Một phiến quân nổi dậy Syria băng qua khu vực vừa bị ném bom ở TP Aleppo. Ảnh: Reuters
Một phiến quân nổi dậy Syria băng qua khu vực vừa bị ném bom ở TP Aleppo. Ảnh: Reuters

Lường trước những rủi ro có thể xảy ra, chính quyền Washington tiến hành rà soát kỹ lưỡng các ứng viên quân nổi dậy, bao gồm khám sức khỏe tâm lý và thu thập dữ liệu sinh trắc học cho vào cơ sở dữ liệu giám sát của Mỹ cũng như chia sẻ với các đồng minh.

Sau khi vượt qua vòng kiểm tra, có thể mất vài tuần, các ứng viên sẽ trải qua đợt huấn luyện đầu tiên kéo dài 1-2 tháng. Tất cả các tay súng sẽ được theo dõi 24/24 lúc thực hiện nhiệm vụ, tránh xảy ra sự cố bất ngờ.

Ngoài quân nổi dậy Syria, Mỹ cũng tìm cách chiêu mộ chiến binh từ các trại tị nạn bên ngoài lãnh thổ Damascus.

P.Nghĩa (Theo Reuters, RT)