Syriaza giành được 35,54% phiếu bầu so với 28,07% của đảng đối lập Dân chủ Mới bảo thủ. Ngay sau khi kết quả được công bố, ông Alexis xác nhận thông tin Syriza sẽ tiếp tục liên minh với đảng Người Hy Lạp Độc lập (ANEL) theo chủ nghĩa dân tộc.

Nhà lãnh đạo ANEL, ông Panos Kammenos, cũng cho biết sẽ gặp ông Tsipras để thảo luận về việc này. Tuy nhiên, liên minh Syriza-ANEL có thể chỉ giành được 155 ghế trong số 300 ghế quốc hội, thấp hơn con số 162 ghế mà họ có trong tay sau cuộc bầu cử hồi tháng 1 năm nay.

 

Ông Alexis Tsipras chúc mừng sau chiến thắng của đảng Syriza. Ảnh: Reuters
Ông Alexis Tsipras chúc mừng sau chiến thắng của đảng Syriza. Ảnh: Reuters

 

Trước đó, ngày 20-8, ông Tsipras đã từ chức thủ tướng và kêu gọi tổ chức cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn. Đây là chiến thuật của ông giữa lúc nhiều nghị sĩ thuộc đảng Syriza phản đối Athens tiếp tục thắt lưng buộc bụng để đổi lấy gói cứu trợ quốc tế mới dành cho Hy Lạp.

Bằng chiến thắng lần này, ông Tsipras sẽ quay lại cầm quyền và tiến hành giai đoạn cải cách tiếp theo với các biện pháp khắc khổ như cắt giảm lương hưu, nâng thuế giá trị gia tăng (VAT)…

Trong bài phát biểu mừng chiến thắng ở quảng trường trung tâm Athens, ông Tsipras hứa hẹn một giai đoạn mới ổn định của đất nước sau khi Hy Lạp đã trải qua 5 cuộc tổng tuyển cử trong vòng 6 năm. Ông không nhắc đến gói cứu trợ 85 tỉ euro nhưng khẳng định sẽ có các biện pháp bảo vệ những nhóm cư dân bị ảnh hưởng.

Ông Jeroen Dijsselbloem, người đứng đầu nhóm các bộ trưởng tài chính Eurogroup, cho hay ông trông chờ chính phủ mới của Hy Lạp sớm thành lập để tiếp tục bàn về việc áp dụng chương trình giải cứu.

Ngoài ra, ông Tsipras phải xử lý cuộc khủng hoảng di dân đang đè nặng Hy Lạp - đất nước đóng vai trò cửa ngõ của châu Âu. Ông sẽ gặp những người đồng cấp Liên minh châu Âu (EU) trong hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp về vấn đề này vào ngày 23-9 tới.

Hải Ngọc (Theo Reuters)