Phát biểu trên truyền hình trước khi gặp Tổng thống Pavlopoulos, ông Tsipras tuyên bố: “Tôi sẽ ngay lập tức gặp tổng thống để nộp đơn từ chức và rút khỏi chính phủ. Tôi muốn thành thật với các bạn, chúng ta không đạt được thỏa thuận dự kiến ​​trước cuộc bầu cử tháng 1-2015 và muốn để người dân đánh giá tất cả những gì tôi đã làm, cả thành công và thất bại trên tinh thần đạo đức và chính trị sâu sắc”.

Vị thủ tướng 41 tuổi cho biết ông đã làm việc chăm chỉ để đảm bảo các gói cứu trợ tốt nhất cho đất nước mình nhưng bây giờ ông cần người dân Hy Lạp trao nhiệm vụ rõ ràng hơn để giải quyết tất cả khó khăn.

 

Thủ tướng Hy Lạp bất ngờ đệ đơn từ chức hôm 20-8. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Hy Lạp bất ngờ đệ đơn từ chức hôm 20-8. Ảnh: Reuters

 

Quyết định của ông Tsipras được cho là nhằm "đè bẹp cuộc nổi loạn” trong nội bộ Đảng Syriza cánh tả của mình. Gần 1/3 nghị sĩ đảng này kịch liệt phản đối thủ tướng Hy Lạp ký thỏa thuận đổi gói cứu trợ tài chính từ châu Âu lấy chính sách “thắt lưng buộc bụng” và một số điều khoản khác.

Tại cuộc bỏ phiếu thông qua thỏa thuận gói cứu trợ mới hôm 14-8, ông Tsipras phải dựa vào phe đối lập vì 43/149 nghị sĩ Syriza hoặc phản đối hoặc bỏ phiếu trắng.

Theo Reuters, ông Tsipras kêu gọi cuộc bầu cử sớm (dự kiến diễn ra vào ngày 20-9), mục đích cho phép ông trở lại nắm quyền mà không bị cản trở bởi các thành viên chống đối của Đảng Syria. Bằng cách tận dụng uy tín với phần đông cử tri Hy Lạp, ông Tsipras hy vọng trở lại nắm quyền một cách mạnh mẽ hơn và cải tổ nội các triệt để.

Tuy nhiên, việc ông Tsipras từ chức đã đào sâu vào bất ổn chính trị của Hy Lạp giữa thời điểm Athens bắt đầu nhận 13 tỉ euro đầu tiên trong gói cứu trợ tài chính thứ ba - trị giá 86 tỉ euro - hôm 20-8. Ông Jeroen Dijsselbloem, người chủ trì các cuộc họp của nhóm bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro (Eurozone), cho biết ông hy vọng động thái này sẽ không trì hoãn hoặc phá hỏng việc thực hiện gói cứu trợ tài chính.

Trong khi do, chủ tịch Đảng Dân chủ mới (ND) đối lập Vangelis Meimarakis sẽ gặp Tổng thống Pavlopoulos vào 21-8 để lãnh nhiệm vụ thành lập chính phủ mới. Cho tới khi bầu cử diễn ra, Hy Lạp sẽ dựa vào một chính phủ lâm thời để quản lý đất nước.

P.Nghĩa (Theo Reuters)