Hy Lạp đề xuất ân xá thuế cho tiền gửi ở Thụy Sĩ

Tin mới

06/07/2015 11:27

(NLĐO) – Chính phủ Hy Lạp vừa đề xuất ân xá thuế đối với hàng tỉ euro mà người dân nước này lén gửi tại các ngân hàng Thụy Sĩ.

Người dân Hy lạp ước tính đang gửi khoảng 2-200 tỉ euro trong các ngân hàng Thụy Sĩ. Athens đang gấp rút lên kế hoạch đánh thuế lên số tiền trên để có được nguồn thu cần thiết trong bối cảnh nợ nần ngập đầu.

Báo NZZ am Sonntag hôm 5-7 đưa tin Chính phủ Hy Lạp đề nghị đánh mức thuế phẳng 21 % đối với số tiền gửi kể trên để biến chúng thành tiền hợp pháp. Kế hoạch đang chờ Quốc hội Hy Lạp và Chính phủ Thụy Sĩ bật đèn xanh.

 

Đồng tiền euro và tờ 1.000 drachma cũ của Hy Lạp. Ảnh: Reuters
Đồng tiền euro và tờ 1.000 drachma cũ của Hy Lạp. Ảnh: Reuters

 

 

Ông Mario Tuor, một quan chức tài chính Thụy Sĩ cho biết nước này “hoan nghênh đề xuất của Hy Lạp” nhưng cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra và chưa kết luận được gì. Một nguồn tin nói Reuters rằng đích thân Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis đã tham gia vào cuộc đàm phán

Trước đó, Thụy Sĩ đề xuất áp dụng chương trình ân xá thuế để đảm bảo thu được tiền thuế và ngăn chặn tiền bị chuyển sang một nước thứ 3 trước khi quốc gia này tự động chia sẻ thông tin về những tài khoản xuyên biên giới với thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2018.

Cũng trong ngày 5-7, điều phối viên của các cuộc đàm phán với bộ ba chủ nợ quốc tế của Hy Lạp Euclid Tsakalotos tiết lộ Athens không dự định in đồng tiền mới, mà vẫn sử dụng đồng euro như trước. Vị quan chức này tự tin khu vực đồng euro (Eurozone) sẽ không trục xuất Hy Lạp, và tuyên bố sẵn sàng sớm gặp các nhà lãnh đạo của khối này.

Sau khi 61 % cử tri Hy Lạp bỏ phiếu “không” trong cuộc trưng cầu dân ý, đồng euro và thị trường chứng khoán tụt dốc khắp châu Á hôm 6-7. Riêng chỉ có thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng điểm trở lại, một phần nhờ các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp từ Bắc Kinh.

 

Gia Hân (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI