Hy Lạp "tắt" truyền hình, phát thanh

Tin mới

13/06/2013 00:41

Đài truyền hình và phát thanh quốc gia Hy Lạp ERT lần lượt mất sóng trên cả nước từ 23 giờ ngày 11-6 (giờ địa phương). Bộ Tài chính Hy Lạp thông báo ERT chính thức bị giải tán, toàn bộ 2.500 nhân viên mất việc.

Người phát ngôn chính phủ Simos Kedikoglou mô tả ERT là "thiên đường lãng phí" khi "tiêu tốn tiền bạc gấp 3-7 lần và sử dụng nhân lực gấp 6 lần mà chỉ có lượng người xem bằng phân nửa một đài tư nhân cỡ vừa". Bắt đầu phát sóng từ năm 1938, ERT nhận phần lớn kinh phí từ nhà nước thông qua khoản phí 4,3 euro cộng kèm trong hóa đơn tiền điện mỗi tháng của tất cả các hộ gia đình Hy Lạp.
 
 

Người biểu tình ngủ gà gật bên ngoài trụ sở ERT. Ảnh: Reuters
 
Hàng ngàn người đã tập trung bên ngoài tổng hành dinh của ERT ở khu Aghia Paraskevi, ngoại ô Athens, để phản đối nhưng không xảy ra đụng độ với cảnh sát chống bạo động. Các đài truyền hình tư nhân cũng ngưng phát sóng trong tối 11-6 theo lời kêu gọi đình công chớp nhoáng kéo dài 6 giờ của Liên đoàn Truyền thông POESY.
 
Sang ngày 12-6, chính phủ Hy Lạp hứa sẽ mở cửa lại ERT trong vài tuần tới với "nhân lực mới và quy mô nhỏ hơn", đồng thời cam kết 2.500 nhân viên sẽ được bồi thường và có cơ hội xin việc trong bộ máy mới.

Động thái bất ngờ trên báo hiệu lần đầu tiên, khu vực quốc doanh Hy Lạp bị cắt giảm việc làm trực tiếp sau khi mất gần 1 triệu việc làm ở khu vực tư nhân trong hơn 3 năm qua. Đây cũng là dấu hiệu rạn nứt mở rộng của liên minh cầm quyền gồm 3 đảng của Thủ tướng Antonis Samaras khi 2 đảng nhỏ hơn khẳng định không được hỏi ý kiến.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI