Hy Lạp trình đề xuất cải cách kinh tế phút chót

Tin mới

10/07/2015 08:41

(NLĐO) – Chính phủ Hy Lạp hôm 9-7 đệ trình đề xuất cải cách kinh tế lên các nhà lãnh đạo khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nhằm đạt được gói cứu trợ từ bộ ba chủ nợ Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Các lãnh đạo Eurozone cho biết họ nhận được bản đề xuất của Hy Lạp vào đêm 9-7, khoảng 2 giờ trước thời hạn chót mà châu Âu ép buộc chính quyền Thủ tướng Alexis Tsipras phải thực hiện các biện pháp cấp bách để đạt được thỏa thuận tài chính với bộ ba chủ nợ.

Theo truyền thông Hy Lạp, đề xuất của Athens bao gồm tăng thuế đối với các công ty vận chuyển hàng hải; loại bỏ việc giảm thuế dành cho các hòn đảo; thống nhất thuế giá trị gia tăng ở mức tiêu chuẩn 23 %; giảm dần lương hưu tới năm 2019; tư nhân hóa và cắt giảm chi tiêu quốc phòng 300 triệu euro khóa 2016.

 

Thủ tướng Alexis Tsipras (phía sau) đã dành trọn 1 ngày để thống nhất ý kiến với các thành viên nội các trong chính phủ. Ảnh: EPA
Thủ tướng Alexis Tsipras (phía sau) đã dành trọn 1 ngày để thống nhất ý kiến với các thành viên nội các trong chính phủ. Ảnh: EPA

 

Jeroen Dijsselbloem, người đứng đầu nhóm bộ trưởng tài chính của Eurozone, xác nhận ông đã nhận được các đề xuất cải cách kinh tế của Athens. Trước đó, Thủ tướng Tsipras đã dành trọn 1 ngày để thống nhất ý kiến với các thành viên nội các trong chính phủ.

Ngày 10-7, Quốc hội Hy Lạp sẽ bỏ phiếu về đề xuất của ông Tsipras. Sau đó, ngày 11-7, kế hoạch sẽ được xem xét bởi các bộ trưởng tài chính châu Âu trước khi chuyển tới các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels – Bỉ vào ngày 12-7.

Hy Lạp được cho là đang tìm kiếm gói cứu trợ thứ ba trị giá 53,5 tỉ euro – một phần của gói cứu trợ mới và giải quyết khoản nợ quốc tế khổng lồ. Hôm 9-7, Chủ tịch EC Donald Tusk phát tín hiệu kêu gọi giảm gánh nặng nợ nần cho Athens nhưng bị Thủ tướng Đức Angela Merkel bác bỏ.

Gia Hân (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI