Tân Bộ trưởng Tài chính Hy lạp để lộ kế hoạch đàm phán

Tin mới

09/07/2015 14:31

(NLĐO)- Tân Bộ trưởng Tài chính Hy lạp Euclid Tsakalotos vô tình để lộ chiến thuật đàm phán quan trọng ông định sử dụng trong các cuộc họp căng thẳng với các lãnh đạo eurozone để quyết định tương lai đất nước.

Mới chỉ tới ngày thứ 2 trên cương vị mới, ông Tsakalotos đã phạm phải cái lỗi khiến ông có thể bị chế giễu không ít. Trong một bức ảnh ông Tsakalotos chụp với Bộ trưởng Tài chính Hà Lan đồng thời cũng là chủ tịch Eurozone Jeroen Dijsselbloem ở Brussels hôm 7-7, lộ rõ trên tay vị Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp là tờ giấy của khách sạn với những dòng viết tay nghuệch ngoạc về kế hoạch đàm phán. Trong đó có những cụm từ đáng chú ý như “tình hình chính trị”, “không được hả hê với chiến thắng” và “thông điệp cho người dân”. Những cụm từ này dường như có liên quan tới cuộc trưng cầu dân ý gây chấn động của Hy Lạp hôm 5-7.

Naive: In only his second day in the job, Tsakalotos (centre) posed for photographs alongside Dutch finance minister and Eurogroup president, Jeroen Dijsselbloem (left) but failed to conceal his notes

Lỗi "bộ bài" khó tin của Tân Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp (giữa). Ảnh: Reuters

 

Ông Tsakalotos mới được bổ nhiệm thay thế vị trí cựu bộ trưởng tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis hôm 6-7 sau khi ông Varoufakis từ chức nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho tiến trình đàm phán với các chủ nợ.

Vốn tốt nghiệp đại học Oxford, ông Tsakalotos được cho là thông thạo tiếng Anh còn hơn tiếng Hy Lạp, một phần cũng là do ông sinh ra ở Hà Lan và lớn lên ở Anh.

Trong một diễn biến khác, Hy Lạp hôm 8-7 đã mở rộng việc đóng cửa các ngân hàng và giới hạn rút tiền 60 euro/người/ngày tới ngày 13-7.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã quyết định sẽ không tăng trợ giúp cho các ngân hàng Hy Lạp cho tới khi khủng hoảng nợ được giải quyết. Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras nói rằng ông sẽ đệ trình “kế hoạch cải cách không thể tin nổi” vào ngày 9-7 theo đúng tối hậu thư của các lãnh đạo châu Âu.

Đỗ Quyên (Theo Daily Mail, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI