ICC bác điều tra Triều Tiên về tội ác chiến tranh

Tin mới

24/06/2014 09:33

(NLĐO) - Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ngày 23-6 từ chối tiến hành cuộc điều tra xem liệu Triều Tiên có phải đối mặt với các cáo buộc về tội ác chiến tranh vì những cuộc tấn công ở Hàn Quốc hay không.

Trưởng công tố viên ICC Fatou Bensouda “kết luận là không có cơ sở hợp lý để mở một cuộc điều tra” đối với 2 sự kiện chết người năm 2010, gồm vụ pháo kích vào đảo Yeonpyeong và vụ chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc.

Tháng 3-2010, tàu Cheonan của Hàn Quốc bị chìm ở vùng biển tranh chấp giữa hai nước ở Hoàng Hải, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng. Trong tháng 11-2010, Triều Tiên pháo kích hòn đảo Yeonpyeong, giết chết 2 lính thủy đánh bộ Hàn Quốc và 2 dân thường.

A man points toward a monument for the 46 deceased navy sailors of the sunken ship Cheonan on the island of Baengnyeong, which lies on the South Korean side of the Northern Limit Line (NLL), in the Yellow Sea April 12, 2014. REUTERS/Damir Sagolj
Bia tưởng niệm 46 thủy thủ thiệt mạng trong vụ chìm tàu chiến Cheonan. Ảnh: REUTERS

Bà Bensouda nói rằng vụ chìm tàu chiến Cheonan “thực tế hướng vào mục tiêu quân sự hợp pháp” và không mang đủ bằng chứng cho thấy đó là tội ác chiến tranh. Còn vụ pháo kích vào đảo Yeonpyeong ban đầu không nhắm mục tiêu là dân thường. Trưởng công tố viên ICC cho biết bà đưa ra quyết định dựa trên thông tin do các chính phủ, cá nhân và tổ chức phi chính phủ cung cấp. Triều Tiên đã không hợp tác điều tra, bà nói.

Tuy nhiên, điều tra sẽ có thể được mở lại nếu văn phòng của bà Bensouda nhận được thêm thông tin hay bằng chứng mới. Trước đó, ICC từng tiến hành điều tra sơ bộ vào năm 2010 sau khi trưởng công tố khi đó là Luis Moreno-Ocampo nhận được thông tin về 2 vụ việc.

H.Bình (Theo Reuters, RTT, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI