Indonesia báo động trước khi công bố kết quả bầu cử

Tin mới

22/07/2014 11:38

(NLĐO) – Ủy ban Bầu cử Indonesia trong ngày 22-7 dự kiến công bố kết quả cuộc bầu cử tổng thống giữa lúc có những lo ngại về nguy cơ bùng phát bạo lực.

Phát ngôn viên ủy ban bầu cử cho hay kết quả chính thức dự kiến được công bố vào 18 giờ (giờ địa phương). Thống đốc Jakarta  Joko "Jokowi" Widodo nhiều khả năng sẽ là người chiến thắng - một kết quả đe dọa dẫn đến không ít tranh cãi pháp lý. 

Quá trình kiểm phiếu ban đầu cho thấy tỉ lệ phiếu ủng hộ ông Jokowi nhiều hơn cựu tướng Prabowo Subianto khoảng 5% nhưng ông Prabowo không thừa nhận thất bại. Cựu tướng lĩnh này nhiều khả năng sẽ khiếu nại kết quả bầu cử lên  Tòa án Hiến pháp trong trường hợp thất bại. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định bước đi này, nếu diễn ra, cũng khó đảo ngược tình thế. 

 

Thống đốc bang Jakarta Joko Jokowi Widodo dự kiến sẽ đắc cử tổng thống. Ảnh: Reuters

Thống đốc Jakarta Joko "Jokowi" Widodo dự kiến sẽ đắc cử tổng thống. Ảnh: Reuters

 

Trước khi kết quả cuộc bầu cử được công bố, Tổng thống mãn nhiệm Susilo Bambang Yudhoyono đã lên tiếng kêu gọi các bên trong cuộc bầu cử tổng thống nên chấp nhận kết quả để tránh gây ra bạo lực tại quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới. Ông Susilo nói rằng: “Chấp nhận thất bại là hành động cao quý”.

Quân đội và hàng trăm ngàn cảnh sát đã được đặt trong trạng thái báo động cao để đối phó với nguy cơ bùng phát bạo lực tại đất nước 240 triệu dân này. Tobias Basuki, nhà phân tích chính trị, cho hay: “Có rất nhiều tin đồn về tình trạng bất ổn nhưng tôi không tin rằng điều này sẽ xảy ra" . Sebastian Tobing, thành viên công ty môi giới chứng khoán Trimegah Securities, nhận định: “Khả năng đảo ngược kết quả bầu cử là rất mong manh. Thay vào đó, các nhà đầu tư sẽ tập trung nhiều hơn vào thành phần nội các mà tân tổng thống phải công bố từ nay cho đến tháng 10". 

 

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI