Indonesia mong đợi một tổng thống mạnh mẽ

Tin mới

08/07/2014 22:10

Trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 9-7, khoảng 186 triệu cử tri Indonesia có 2 lựa chọn: Thị trưởng Jakarta Joko "Jokowi" Widodo, 53 tuổi và tướng về hưu Prabowo Subianto, 62 tuổi, con rể nhà độc tài Suharto.

Giám đốc điều hành Viện Chính sách công Paramadina ở Jakarta, ông Wijayanto Samirin, nhận định hầu hết cử tri Indonesia khát khao có một nhà lãnh đạo mạnh mẽ để tăng vị thế ở châu Á.

Cách đây vài tháng, dư luận đánh giá lợi thế nghiêng về ông Joko Widodo, người không hề có mối liên hệ nào với quân đội hay giới lãnh đạo truyền thống của Indonesia.

 

Hai ông Joko Widodo (trái) và Prabowo Subianto
Ảnh: JPNN.COM

Hai ông Joko Widodo (trái) và Prabowo Subianto

Ảnh: JPNN.COM

 

Ông Widodo được so sánh với hình ảnh Barack Obama năm 2008 ở Mỹ, một phần vì uy tín và sự chú trọng đối với việc đổi thay đất nước. Tự xưng là người của nhân dân, ông thường mặc áo sơ mi ca rô xắn tay thay vì com lê. Ông bày tỏ: “Để giải quyết các vấn đề liên quan đến luật pháp và chống tham nhũng, Indonesia cần một nhân vật mới mẻ, chứ không phải ai đó là con tin của quá khứ”.

Trong khi đó, ông Prabowo Subianto tự nhận mình là nhà lãnh đạo quyết đoán. Nhà phân tích chính trị Douglas Ramage nhận định: “Ông Prabowo là ứng viên tổng thống giàu kinh nghiệm nhất Đông Nam Á. Ông ấy đã tranh cử ít nhất 1 thập kỷ nay”. Theo đài CNN, ông Prabowo tranh chức tổng thống năm 2004 và phó tổng thống năm 2009.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI