Hôm 27-1, Wong Chi-ping cùng một số nghi phạm khác bị đem ra trước giới truyền thông trong tình trạng đeo mặt nạ và còng tay. Sau đó, chúng phải tự tay ném các gói ma túy vào lò đốt rác lớn tại một thị trấn ở ngoại ô thủ đô Jakarta.

Tên Wong bị tình nghi cầm đầu một băng nhóm ma túy và đã bị truy nã 3 năm nay tại Indonesia, Hồng Kông, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Myanmar. Khoảng 860 kg ma túy được chứa trong 42 bao tải thuộc sở hữu của Wong bị cảnh sát thu giữ trong cuộc đột kích quy mô lớn hôm 5-1.

3 nghi phạm người Trung Quốc, 1 người Malaysia và 1 người Indonesia cũng bị bắt. Giới chức Indonesia cho rằng số ma túy trên đến từ tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc.

Các nghi phạm đeo mặt nạ đốt số ma túy.Ảnh: SCMP
Các nghi phạm đeo mặt nạ đốt số ma túy.Ảnh: SCMP

Cũng trong cuộc truy quét cùng ngày, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ 4 đối tượng được cho là đồng phạm của Wong tại một số khu vực. Khoảng 206.000 USD tiền mặt và các tang vật giá trị khác trị giá hơn 64.000 USD bị thu giữ từ các đối tượng tình nghi rửa tiền cho tên Wong.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 28-1 cho biết 2 công dân Úc bị kết tội buôn lậu ma túy sẽ không được hoãn thi hành án tử hình. Động thái này có thể khiến quan hệ giữa Indonesia và Úc trở nên căng thẳng khi mà trước đó, Thủ tướng Úc Tony Abbott đã đích thân kêu gọi khoan hồng cho 2 người nói trên - bị bắt ở sân bay Denpasar của tỉnh Bali năm 2005 vì buôn lậu 8 kg ma túy đến Indonesia.

Ông Widodo cũng cam kết tiếp tục các biện pháp cứng rắn đối với tội phạm buôn lậu ma túy, cụ thể là tiếp tục áp dụng án tử hình với tội này. Tổng thống Indonesia nói với đài CNN: “Hãy tưởng tượng  mỗi ngày chúng ta có 50 người chết vì sử dụng ma túy và 1 năm lên đến 18.000 người. Vì vậy, chúng tôi quyết không nhân nhượng đối với những kẻ buôn bán ma túy”.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Ông Joko từ chối yêu cầu khoan hồng cho 64 tù nhân bị kết án tử hình liên quan đến ma túy.

Xuân Mai (Theo Reuers, SCMP, CNN)