3 binh sĩ cầm đầu vụ giết tù nhân
 
3 cựu sĩ quan quân đội bị kết án từ 6 đến 11 năm tù giam, 5 người khác "đóng vai phụ", hỗ trợ quá trình cướp tù, ám sát tù nhân lãnh 21 tháng tù giam mỗi người. Cụ thể, binh sĩ Ucok Tampubolon lãnh 11 năm tù, Sumariyanto lãnh 8 năm tù và Kodik lãnh 6 năm tù.

Trước đó, tháng 3-2013, một nhóm 12 sĩ quan ưu tú của quân đội Idonesia đã xông vào nhà tù ở tỉnh Yogyakarta, khống chế 40 con tin và giết chết 4 tù nhân. 4 tù nhân này bị bắt giữ khoảng vài ngày trước đó do nghi ngờ giết chết 1 sĩ quan quân đội trong câu lạc bộ đêm - là bạn những người trên.

Sau khi bị tuyên án trong phiên tòa ngày 5-9, những kẻ cầm đầu vụ giết người (đã bị sa thải khỏi quân đội Indonesia) tuyên bố sẽ kháng cáo.

Thẩm phán Joko Sasmito cho rằng hành động trả thù máu lạnh của những người đàn ông trên đã làm vấy bẩn danh dự quân đội quốc gia. Vụ việc được nhân dân Indonesia dõi theo liên tục do xưa nay, quân đội nước này thường xuyên lạm quyền, gây tai tiếng nhưng không bao giờ bị trừng phạt nặng.

Bên ngoài phiên tòa, hàng trăm người biểu tình đòi xử nặng các cựu sĩ quan gây án. Thẩm phán cho biết trung sĩ Tampubolon - người nhận mức án cao nhất - đã khởi xướng vụ việc. Anh này nghĩ rằng cần phải trả thù 4 tù nhân trên vì người đồng đội đã khuất là người từng cứu anh ta trong một lần thực hiện nhiệm vụ dẹp loạn ở Papua.

Phóng viên Karishma Vaswani của BBC tại Jakarta nhận xét cách tấn công của các binh sĩ được cho là cuộc trả thù máu lạnh, minh chứng cho cách bảo vệ đồng đội mà binh sĩ Indonesia thường sử dụng. 4 binh sĩ còn lại sẽ được xét xử trong phiên tòa tiếp theo vào ngày mai (6-9).
 
L. Thoa (Theo BBC)