Indonesia bắt 2 nghi phạm gây cháy rừng

Tin mới

25/06/2013 08:07

(NLĐO) – Ngày 24-6, cảnh sát Indonesia đã bắt giữ 2 nông dân nằm trong số các nghi phạm gây thảm họa cháy rừng khủng khiếp trong lịch sử nước này, khiến khói mù lan sang cả hai nước láng giềng Singapore và Malaysia.

Ông Agus Rianto, người phát ngôn của cảnh sát quốc gia Indonesia cho biết họ đã bắt giữ 2 nông dân ở khu vực Riau thuộc đảo Sumatra vì tội châm lửa đốt rừng để lấy đất làm nông nghiệp. Hai người này đều không có mối liên hệ với 8 công ty Malaysia bị tình nghi dính líu đến các vụ cháy rừng tại Sumatra trước đó.
Theo luật pháp Indonesia, bất cứ cá nhân hoặc tổ chức nào gây ra các vụ cháy rừng bất hợp pháp phải chịu mức án 10 năm tù và khoản tiền phạt 5 tỉ rupia (tương đương 503.800 USD).

Singapore và Malaysia có thể phải đối mặt với tác động kinh tế lớn hơn
sau cuộc khủng hoảng ô nhiễm không khí tồi tệ nhất trong 16 năm trở lại đây. Ảnh: REUTERS


Indonesia xin lỗi
 
“Với những gì đã xảy ra, với tư cách tổng thống, tôi xin lỗi và mong nhận được sự thông cảm của các bạn Singapore và Malaysia. Indonesia không chủ tâm gây ra việc này và chúng tôi sẽ tiếp tục gánh chịu trách nhiệm khắc phục hậu quả".
 
 Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono phát biểu trên truyền hình ngày 24-6
Khói bụi từ các vụ cháy rừng tại Indonesia ngày 24-6 tiếp tục lan rộng tại Malaysia. Ngược lại, bầu trời thành phố Singapore đã quang đãng trở lại.
 
Gần như toàn bộ đất nước Malaysia chìm trong bầu không khí mờ đục. Tình hình ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng tại các tỉnh miền nam. Nhà chức trách kêu gọi người dân không cho trẻ em ra đường hoặc khi ra đường phải đeo khẩu trang.

Singapore và Malaysia có thể phải đối mặt với tác động kinh tế lớn hơn sau cuộc khủng hoảng ô nhiễm không khí tồi tệ nhất trong 16 năm trở lại đây nếu tình hình cháy rừng ở Indonesia tiếp tục trong vài tuần tới. Các nhà hàng, khách sạn lâm vào tình cảnh kinh doanh ảm đạm khi lượng khách du lịch giảm và không rõ thời điểm không khí sẽ được cải thiện.
 
Trước đây, cuộc khủng hoảng khói mù trong năm 1997 kéo dài khoảng 3 tháng và Đông Nam Á ước tính thiệt hại khoảng 9 tỉ USD do hàng không bị gián đoạn và tiêu tốn vào chi phí y tế.
H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI