Indonesia: Cảnh sát và cơ quan chống tham nhũng đấu đá nhau

Tin mới

23/01/2015 16:35

(NLĐO) – Cảnh sát Indonesia hôm 23-1 đã bắt giữ phó giám đốc Ủy ban bài trừ tham nhũng (KPK), làm gia tăng căng thẳng giữa hai cơ quan thực thi pháp luật vốn có mối quan hệ không mấy êm ái từ lâu.

Cảnh sát cho biết ông Bambang Widjojanto bị bắt giữ vì cáo buộc liên quan đến một vụ cung cấp lời khai giả tại Tòa án Hiến pháp khi còn là luật sư vào năm 2010.

Phát ngôn viên cảnh sát Ronny Sompie cho biết: “Điều này dựa trên kết quả cuộc điều tra khi các quan chức phát hiện lời khai nhân chứng, tài liệu và lời khai của chuyên gia có vấn đề”. Đồng thời người này khẳng định rằng việc bắt giữ Widjojanto không liên quan đến KPK.

 

Phó giám đốc KPK Bambang Widjojanto. Ảnh: Rappler
Phó giám đốc KPK Bambang Widjojanto. Ảnh: Rappler

 

 

Việc bắt giữ diễn ra chỉ một tuần sau khi KPK tuyên bố tướng 3 sao Budi Gunawan, ứng viên cho vị trí tư lệnh cảnh sát quốc gia, là một nghi can tham nhũng. Điều này khiến Tổng thống Joko Widodo phải hoãn bổ nhiệm ông Gunawan vào vị trí này.

Những người ủng hộ KPK ngay lập tức phản đối vụ bắt giữ trên, đồng thời cho rằng cơ quan này trả đũa KPK vì vụ việc liên quan đến tướng Gunawan.

Trước đó, Quốc hội đã thông qua đề cử tướng Gunawan bất chấp cáo buộc KPK. Tuy nhiên, Tổng thống Widodo đã hoãn việc bổ nhiệm ông Gunawan, đồng thời chỉ định một nhân vật tạm thời đảm nhận vị trí này. Được biết Tổng thống Widodo đã chọn Gunawan thông qua đề xuất từ Ủy ban Cảnh sát Quốc gia Indonesia.

Đây không phải lần đầu tiên 2 cơ quan thực thi pháp luật này đối đầu nhau. Hồi năm 2012, cảnh sát đã tìm cách bắt giữ lãnh đạo KPK ngay sau khi cơ quan này thẩm vấn một tổng thanh tra cảnh sát về cáo buộc hối lộ. Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát cuối cùng đã bỏ cuộc sau khi hàng trăm người chặn lối vào trụ sở KPK để ngăn việc bắt giữ.

 

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI