AP dẫn lời chỉ huy quân sự Hadi Tjahjanto cho biết họ tìm thấy vết dầu cùng các mảnh vỡ gần địa điểm nơi tàu ngầm lặn hôm 21-4, ngoài khơi đảo Bali. Đây là bằng chứng cho thấy tàu ngầm KRI Nanggala-402 bị chìm. Indonesia trước đó thông báo con tàu bị mất tích.

Chỉ huy Hải quân Indonesia Yudo Margono nói tại một cuộc họp báo ở Bali: "Nếu xảy ra vụ nổ, nó sẽ vỡ thành từng mảnh. Các vết nứt xuất hiện từ từ khi con tàu xuống sâu 300 m, 400 m, rồi 500 m… Sóng âm sẽ phát hiện nếu có tiếng nổ".

Indonesia chính thức xác nhận tàu ngầm bị chìm, 53 người thiệt mạng - Ảnh 1.
Indonesia chính thức xác nhận tàu ngầm bị chìm, 53 người thiệt mạng - Ảnh 2.

Tàu tuần tra và tàu ngầm của Hải quân Indonesia tìm kiếm tàu ngầm mất tích. Ảnh: AP

Hải quân Indonesia trước đó tin rằng tàu ngầm chìm ở độ sâu 600-700 m, sâu hơn nhiều so với mức 200 m (lúc này áp lực nước sẽ lớn hơn mức mà thân tàu chịu được).

Hải quân Indonesia cho rằng sự cố về điện có thể khiến tàu ngầm không thể thực hiện các quy trình khẩn cấp để hoạt động trở lại.

Trong 2 ngày qua, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy một số mảnh vỡ được cho là thuộc về chiếc tàu ngầm mất tích. Tuy nhiên, ông Margono nói rằng họ chưa tìm được thi thể nào.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã ra lệnh nỗ lực hết sức để xác định vị trí của con tàu và kêu gọi người dân cầu nguyện cho thủy thủ đoàn trở về an toàn.

Bộ Quốc phòng Indonesia cho biết tàu KRI Nanggala-402 chạy bằng động cơ diesel do Đức chế tạo. Nó được đưa vào phục vụ tại Indonesia từ năm 1981. Khi mất tích hôm 21-4, nó chở theo 49 thành viên thuỷ thủ hành đoàn, 3 pháo thủ và 1 chỉ huy.