Indonesia: Cựu chánh án bị tù chung thân vì tham nhũng

Tin mới

01/07/2014 10:00

(NLĐO) – Cựu chánh án tòa án Hiến pháp Indonesia Akil Mochtar hôm 30-6 bị kết án tù chung thân vì tội tham nhũng.

Thẩm phán tại Jakarta cho rằng việc nhận hối lộ 5,4 triệu USD của ông Akil Mochtar đã ảnh hưởng đến quyết định tranh chấp bầu cử địa phương cũng như làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng của tòa án hiến pháp.

Thẩm phán Suwidya nói rằng: “Bị cáo là người đứng đầu của một tổ chức quốc gia cấp cao, là “thành trì” cuối cùng đối với những người tìm kiếm công lý. Hành động của ông ấy đã dẫn đến sự sụp đổ uy tín của tòa án hiến pháp”.

 

 

Cựu thẩm phán Mochtar, 53 tuổi. Ảnh: Nasional

Cựu thẩm phán Mochtar, 53 tuổi. Ảnh: Nasional

 

Tuy nhiên, cựu thẩm phán Mochtar, 53 tuổi, lại cho rằng bản án không công bằng và ông ấy sẽ kháng cáo. Theo các công tố viên, ông Mochtar đã bị bắt quả tang khi chuẩn bị nhận hối lộ 250.000 USD từ một doanh nhân và một nghị sĩ hồi tháng 10-2013.

Đây là vụ việc mới nhất trong những vụ tham nhũng của các quan chức hàng đầu bao gồm một số bộ trưởng nước này. Tuy nhiên, trường hợp của ông Mochtar được cho là gây sốc dư luận nhất trong thời gian gần đây bởi tòa án hiến pháp được xem là một trong những tòa án nghiêm minh nhất Indonesia.

Sau phiên xử kéo dài đến đêm, thẩm phán Suwidya cho biết có đủ bằng chứng hợp pháp chứng minh ông Mochtar phạm tội tham nhũng, rửa tiền và quyết định tuyên án tù chung thân. Cựu thẩm phán này bị kết tội nhận hối lộ khoản 5,4 triệu USD trong một số trường hợp có liên quan đến các tranh chấp bầu cử địa phương.

Indonesia thường bị xem là một trong những quốc gia tham nhũng nhất thế giới. Năm ngoái trong danh sách xếp hạng các nước ít tham nhũng trên thế giới thì Indonesia bị xếp hạng 114/177.

 

Xuân Mai (Theo Reuters, The Australian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI