Indonesia động đất mạnh, 200 người chết

Tin mới

01/10/2009 10:45

(NLĐO)- Không bao lâu sau khi quần đảo Samoa ở Nam Thái Bình Dương bị sóng thần càn quét, đến lượt Indonesia tối 30-9 bị một trận động đất mạnh làm rung chuyển ở phía tây, gây ra hơn 20 cuộc lở đất khiến ít nhất 200 người chết và hàng ngàn người mắc kẹt dưới các tòa nhà đổ sập.


Địa điểm động đất (Đồ họa: AFP)

Trận động đất này mạnh 7,6 độ Richter và tấn công Indonesia vào khoảng 5 giờ 15 chiều 30-9. Tâm chấn ngay ngoài bờ biển thành phố cảng Padang, thủ phủ đảo Sumatra – nơi có khoảng 900.000 dân. Các tòa nhà ở Malaysia và Singapore cách đó hàng trăm km cũng bị lắc lư theo.

Nhà cửa ở Padang bị san phẳng, cây cối ngã rạp. Nhiều nơi xảy ra hỏa hoạn, đường xá bị phá hủy, hệ thống điện và thông tin liên lạc bị cắt đứt. Ở khu vực thấp của Padang, chấn động dữ dội đến mức người dân cúi rạp người hoặc ngồi trên đường để tránh bị té ngã.


Các tòa nhà ở Padang đổ sụp (Ảnh: AP)

Cư dân Padang tháo chạy hỗn loạn vì lo sợ sẽ có sóng thần. Trẻ em la thét vang trời khi hàng ngàn người cố chạy ra bờ biển bằng xe hơi, xe máy, nhấn còi inh ỏi.

Phát ngôn viên Priyadi Kardono của Cục Ứng cứu thiên tai cho biết đã có ít nhất 500 tòa nhà ở Padang bị sập hoặc bị phá hủy nghiêm trọng. Khi trời hửng sáng, người dân dùng tay trần đào bới các đống gạch vụn để tìm kiếm nạn nhân. Hiện đã có 200 thi thể được kéo ra khỏi các đống đổ nát.


Cư dân Padang tháo chạy (Ảnh: AP)


Cứu chữa người bị thương (Ảnh: AP, Reuters)

Thị trưởng Padang phải cầu cứu trên đài phát thanh el-Shinta của Indonesia: “Chúng tôi bị quá tải vì có quá nhiều nạn nhân. Nước sạch, điện và thông tin liên lạc đều bị thiếu hụt. Chúng tôi thật sự cần được giúp đỡ. Xin hãy đến Padang giúp chúng tôi tìm kiếm các nạn nhân và cấp cứu người bị thương”.

Chính phủ Indonesia thông báo chi ngay 10 triệu USD và phái nhiều đội y tế cùng máy bay quân đội đến Padang ứng cứu. Ngay sau động đất, một cảnh báo sóng thần đã được phát đi cho các quốc gia nằm dọc theo Ấn Độ Dương, nhưng sau đó vài tiếng đã được dỡ bỏ.


Malaysia cũng bị rung chuyển vì động đất ở Indonesia (Ảnh: AP)

Hải Ngọc (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI