Indonesia: Đã có 1.100 người thiệt mạng

Tin mới

02/10/2009 12:24

(NLĐO)- John Holmes, người đứng đầu tổ chức cứu trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc, cho biết số người tử vong trong hai trận động đất liên tiếp tại đảo Sumatra (Indonesia) hôm 1-10 đã lên đến 1.100 người. Trong khi đó, con số chính thức mà chính phủ Indonesia đưa ra là 777 người chết và ít nhất 440 người bị thương nặng.

Một bầu không khí tang thương phủ xuống thành phố ven biển Padang trên đảo Sumatra tối 1-10 khi các nhân viên cứu hộ tạm dừng công việc. Vẫn còn hàng ngàn người mắc kẹt dưới các tòa nhà đổ nát khiến số người chết sẽ còn tăng cao.Padang chỉ còn là đống đổ nát (Ảnh: AP, Reuters)


Thi thể người dân được quân đội tập trung lại (Ảnh: AP, Reuters)

"Chúng tôi không dám ước tính, chỉ còn biết sẵn sàng cho điều xấu nhất”, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono phát biểu tại thủ đô Jakarta trước khi bay đến Padang.

Trong lúc các nhân viên cứu hộ Indonesia tìm kiếm trong đống đổ nát của một trường học chiều 1-10, mẹ của cô bé Mira Utami cũng không ngừng đào bới tìm con mình.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Mira đang thi tiếng Anh tại trường thì động đất xảy ra, san phẳng ngôi trường chỉ trong vài giây và giết chết cô bé khi mà chỉ còn một tuần nữa là đến sinh nhật thứ 16. Người cha tên Zul đã lao ngay đến trường học. Ông ra sức đào bới và cứu được hai đứa trẻ cùng một người lớn. Phải mất nhiều thời gian sau đó, thi thể Mira mới được tìm thấy.

Thân nhân của những người mất tích tụ tập bên ngoài các tòa nhà đổ sập, mỏi mòn chờ mong tin tốt lành. Nhưng hầu hết những gì họ nhận được là thi thể người tử nạn.


Thân nhân người xấu số than khóc bên ngoài các tòa nhà đổ nát (Ảnh: AP, Reuters)

Hiếm hoi lắm mới có một người sống sót. Ông John Lee, người Singapore, là một trong số ít may mắn đó. Ông Lee vẫn còn sống sót khi được kéo ra khỏi đống đổ nát của khách sạn Maryani sau 25 giờ bị chôn vùi. Nghe tiếng ông kêu cứu, các nhân viên cứu hộ phải đào bới mất 12 tiếng mới cứu được Lee. Điều thần kỳ là Lee chỉ bị gãy một chân.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng trải một quãng đời thơ ấu tại Indonesia nên ông nhanh chóng lên tiếng đề nghị được hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất.


Người sống sót trong các lán trại tạm (Ảnh: AP)

Trận động đất hôm 1-10 có nhiều người chết nhất kể từ trận động đất vào tháng 5-2006 tại thành phố Yugyakarta với hơn 3.000 người tử nạn.

Hải Ngọc (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI