Một con tàu kéo tại cảng Jakarta. - Ảnh AFP


Lãnh đạo cơ quan chống cướp biển thuộc Cục Hàng hải Quốc tế (IMB) Noel Choong cho biết chiếc tàu trên được phát hiện ngày 31-12-2011 ngoài khơi bò biển Indonesia.
 
Cũng theo ông, một máy bay và ba tàu chiến của Indonesia đã tìm thấy con tàu nói trên một ngày sau đó khi nó đang kéo theo một xà lan chở đầy máy móc hạng nặng và vật liệu đóng cọc.
 
Được biết, khi bị cướp, chiếc tàu kéo trên đang trên hành trình từ bán đảo Malaysia tới đảo Borneo. Lần cuối cùng trung tâm nhận được liên lạc của con tàu là vào ngày 27-12 khi tàu đang ở khu vực phía Nam Malaysia, gần eo biển Singapore.
 
AFP dẫn lời ông Noel Choong nói: "IMB rất hài lòng với sự phản ứng nhanh nhạy của các nhà chức trách Indonesia vì nhờ đó chúng tôi đã lai dắt thành công con tàu và xà lan”.
 
Đồng thời ông Choong cũng hối thúc nhà chức trách tăng cường tuần tra và tàu thuyền phải cảnh giác khi di chuyển qua eo biển Singapore, nơi diễn ra 11 vụ tấn công hồi năm ngoái so với ba vụ trong năm 2010.
 
Hồi tháng 10-2011, các nhà chức trách thuộc hàng hải Malaysian cũng giải cứu thành công một tùa chở dầu của nước này bị cướp tại khu vực biển giữa Singapore và Indonesia.
 
Hồi tháng 9-2011, tòa án Malaysia kết án 6 người Indonesia tới 10 năm tù/người vì tội cướp một tàu buôn trên khu vực nói trên.
Thu Hằng (Theo AFP)