Indonesia: Hộ chiếu Trung Quốc “bất chính”

Tin mới

29/11/2012 18:26

(NLĐO) - Trong cuộc phỏng vấn ngày 29-11, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa khẳng định hộ chiếu điện tử mới có in bản đồ “lưỡi bò” của Trung Quốc sẽ “phản tác dụng”.

Tuy không liên quan trực tiếp đến những tranh chấp trên biển Đông nhưng lâu nay Indonesia đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Trung Quốc và ASEAN.
 

Hộ chiếu in hình "lưỡi bò" của Trung Quốc, theo Indonesia, là "bất chính". Ảnh: Reuters
 
Là người trực tiếp “đứng giữa” các bên liên quan trong một năm qua, Ngoại trưởng Natalegawa cảnh báo: “Hộ chiếu mới của Trung Quốc sẽ làm tồi tệ thêm tình hình vốn đã căng thẳng. Những hành động kiểu này không hề giúp giải quyết tranh chấp mà chỉ phản tác dụng. Theo nhận định của chúng tôi, động thái của Trung Quốc là bất chính, có ý đồ thăm dò phản ứng của láng giềng”. 
 
Ông Natalegawa cho biết sẽ chuyển quan điểm của Indonesia đến chính quyền Bắc Kinh, đồng thời nhấn mạnh các quốc giá khác đóng dấu lên hộ chiếu “lưỡi bò” không có nghĩa là công nhận các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc. “Họ có thể in bản đồ nhưng nó chẳng có ý nghĩa gì cả” - ông Natalegawa nói.
 
Theo ông Natalegawa, lúc này ASEAN nên tập trung hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) để làm tiền đề cho đối thoại.
Hải Ngọc (Theo Jakarta Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI