Tin mới

27/12/2012 23:40

Dư luận Indonesia lưu ý chuyến thăm và tặng sách mới của Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Nhân dân Taufiq Kiemas cho Tổng thống (TT) Susilo Bambang Yudhoyono, xem đó là cử chỉ hòa giải mới giữa hai gia đình quyền lực nhất nước này nhằm chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào năm 2014.

Ông Taufiq là phu quân của cựu TT Megawati Soekarnoputri, đã dẫn theo con gái của hai ông bà là nghị sĩ Puan Maharani, thủ lĩnh Đảng Dân chủ Đấu tranh (PDI-P) trong quốc hội. Theo nhật báo The Jakarta Post, quyển sách của ông Taufiq, mang tên Kiên trì chủ nghĩa dân tộc, sẽ được xuất bản vào tuần tới nhân sinh nhật lần thứ 70 nhưng ông đã tặng sách này cho TT Yudhoyono và Phó TT Boediono hôm 26-12.
 
Trong 30 phút tiếp chuyện, ông Taufiq cũng cảm ơn TT Yudhoyono về việc đã phái các bác sĩ trong nhóm thầy thuốc chuyên chăm sóc sức khỏe TT tháp tùng ông Taufiq khi ông sang Singapore kiểm tra sức khỏe hồi tháng trước.
 

Tổng thống Susilo Bambang Yudnoyono (phải) tiếp gia đình
của cựu tổng thống Megawati Soekarnoputri hôm 26-12. Ảnh: THE JAKARTA POST
 
Bà Megawati cũng mới viếng dinh TT nhân dịp thân phụ của bà là cố TT Sukarno, vị TT đầu tiên của Indonesia, được phong tặng danh hiệu Anh hùng Dân tộc hồi tháng 11. Lúc đó, các nhà phân tích cho rằng sự hiện diện của bà tại buổi lễ thể hiện mối hàn gắn quan hệ vốn đã lạnh nhạt giữa cựu TT và TT đương nhiệm.
 
Nhà phân tích chính trị Hamdi Muluk tại Đại học Indonesia cho rằng chuyến thăm của ông Taufiq và cô con gái Puan cho thấy mối quan hệ nói trên sẽ được cải thiện. Ông Hamdi nói thêm: “Có tin đồn lan truyền rằng TT Yudhoyono sẽ sớm cải tổ nội các và chuyến viếng thăm này có thể là cơ hội kiếm một ghế trong nội các cho bà Puan. Hoặc cũng có thể PDI-P đang tìm cách liên minh với Đảng Dân chủ đương quyền trong cuộc bầu cử sắp tới”.
 
Trên thực tế, TT Yudhoyono đang kiếm người thay thế bộ trưởng thanh niên và thể thao Andi Mallarangeng, người đã rời nhiệm sở hồi đầu tháng. Ông này bị Ủy ban Bài trừ Tham nhũng Indonesia tình nghi có liên quan với tai tiếng về khu liên hợp thể thao Hambalang. Nhiều lời đồn đoán cho rằng bà Puan là người đứng đầu danh sách ứng viên tiềm năng. Tuy nhiên, bà đã bác bỏ thông tin nói trên, cho rằng đảng của bà vẫn muốn giữ vị thế đối lập. Bà  Puan nói: “Chúng tôi sẽ hậu thuẫn mọi chính sách phục vụ nhân dân nhưng cho đến lúc này, chúng tôi vẫn giữ lập trường đứng ngoài chính phủ”.

Sự kình địch giữa hai bên bắt đầu từ khi TT Yudhoyono quyết định tranh cử TT, đối đầu với bà Megawati, Trước đó, ông là người cộng tác thân cận và từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong nội các của người tiền nhiệm.

TRÚC LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI