xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Indonesia huy động ngư dân đối phó tàu Trung Quốc ở biển Đông

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

(NLĐO) – Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố nước ông “sẽ không thương lượng khi nói đến vấn đề chủ quyền quốc gia”.

Reuters hôm 7-1 đưa tin Jakarta sẽ huy động ngư dân tham gia cùng các tàu chiến nước này ở biển Đông để giúp chống lại tàu Trung Quốc.

Theo Bộ trưởng An ninh Mahfud MD, khoảng 120 ngư dân từ đảo Java sẽ được gửi tới quần đảo Natuna, cách 1.000 km về phía Bắc.

"Chúng tôi muốn huy động ngư dân từ bờ biển phía Bắc và có thể lần lượt từ các khu vực khác để đánh bắt cá và thực hiện những hoạt động khác" - ông Mahfud xác nhận.

Tuần trước, Indonesia cũng nói rằng họ đã điều thêm tàu chiến đến quần đảo Natuna. Hiện có 6 tàu Indonesia đang đậu tại đó, trong khi 4 tàu khác đang trên đường tới.

Indonesia huy động ngư dân đối phó tàu Trung Quốc ở biển Đông - Ảnh 1.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo thăm cuộc tập trận ở quần đảo Natuna. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố cứng rắn khác thường, Tổng thống Widodo nhấn mạnh "không có chuyện đàm phán khi nói đến vấn đề chủ quyền của chúng tôi".

Tuyên bố được nhà lãnh đạo Indonesia đưa ra sau khi một tàu tuần duyên Trung Quốc bị phát hiện đi cùng tàu cá ngoài khơi quần đảo Natuna - Indonesia hồi tháng 12-2019. Sự cố đã làm xáo trộn mối quan hệ thân thiện giữa Jakarta và Bắc Kinh.

Tàu Indonesia thường đối đầu với ngư dân Trung Quốc ngoài khơi quần đảo Natuna. Sự hiện diện của tàu tuần duyên Trung Quốc đánh dấu sự leo thang căng thẳng mới nhất trong năm nay, khiến Indonesia phải triệu đại sứ Trung Quốc.

Lần gần đây nhất hai bên xảy ra đụng độ ở biển Đông là vào năm 2016. Một tàu tuần duyên Trung Quốc tìm cách giải thoát một tàu cá nước này sau khi nó bị chính quyền Indonesia chặn vì đánh bắt cá bất hợp pháp.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo