Abdurrahman là thủ lĩnh tinh thần của mạng lưới khủng bố địa phương Jemaah Ansharut Daulah (JAD), có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Y cũng được xem là thủ lĩnh trên thực tế của mọi phần tử ủng hộ IS ở Indonesia. Thẩm phán Akhmad Jaini nói tên này được nhiều người biết đến sau khi phát tán ý thức hệ bạo lực từ năm 2003.

Indonesia kết án tử giáo sĩ cực đoan - Ảnh 1.

Nhân viên an ninh vây quanh Aman Abdurrahman sau khi tòa tuyên án Ảnh: REUTERS

Abdurrahman bị kết tội lên kế hoạch vụ tấn công bằng súng và bom năm 2016 ngay tại trung tâm Jakarta, làm chết 8 người, trong đó có 4 kẻ tấn công. Đây là vụ khủng bố đầu tiên mà IS ở Đông Nam Á tuyên bố nhận trách nhiệm - theo báo The Straits Times.

Ngoài ra, y còn đứng sau vụ tấn công tự sát làm chết 3 cảnh sát tại trạm xe buýt ở Jakarta năm 2017 và vụ đánh bom nhà thờ ở Samarinda trên đảo Borneo, làm chết 1 đứa trẻ và 5 em khác bị thương nặng.

Chưa hết, thẩm phán cho rằng tên này phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công trụ sở cảnh sát tỉnh Bắc Sumatra và vụ nổ súng vào cảnh sát ở TP Bima thuộc tỉnh West Nusa Tenggara.

Các vụ đánh bom tự sát khiến hơn 30 người thiệt mạng hồi tháng 5 ở TP Surabaya đều dính líu đến JAD. Đáng chú ý, chúng được thực hiện bởi các gia đình có trẻ nhỏ và gây chết nhiều người nhất ở Indonesia trong vòng gần 2 thập kỷ qua.

Theo Reuters, bản án nghiêm khắc nêu trên được đưa ra giữa lúc Indonesia nỗ lực đối phó khủng bố, một phần do IS kích động. Quốc hội nước này hồi tháng rồi đã thông qua luật chống khủng bố cứng rắn hơn.

Dù vậy, đã xuất hiện nỗi lo án tử hình dành cho Abdurrahman có thể kích động sự trả thù. Chuyên gia chống khủng bố Adhe Bhakti kêu gọi chính quyền tăng cường an ninh và giám sát tình báo nhằm ngăn chặn thuộc hạ của giáo sĩ này tấn công.

Lục San