Trong cuộc họp báo, trung tá Untung Sangaji cho biết ông là người đã bắn hạ Sunakim, một trong 4 tay súng khủng bố ở Jakarta hôm 14-1, ở cự ly gần bằng 3 băng đạn.

Khi đó, ông Sangaji đang mặc thường phục và nhìn thấy Sunakim, còn gọi là Afif, đặt tay lên một cái gì đó dường như là nút điều khiển và lo sợ y cho nổ tung quả bom trong chiếc ba lô mang sau lưng.

Chỉ vài phút trước khi cuộc tấn công diễn ra, ông Untung đang ngồi trong cửa hàng Starbucks trên đường Jalan M. H Thamrin cùng một đồng nghiệp. Quán cà phê này và trung tâm thương mại Sarinah gần đó là 2 mục tiêu bị tấn công.

 

Trung tá Untung Sangaji. Ảnh: Pichayada Promchertchoo
Trung tá Untung Sangaji. Ảnh: Pichayada Promchertchoo

 

Những hình ảnh từ máy quay giám sát cho thấy Sunakim, người đội nón bóng chày, mặc áo thun và quần jean, đã nổ súng vào đám đông.

Đáng nói là, theo ông Untung, đám đông tụ tập tại hiện trường không phải giúp đỡ mà là để... chụp hình. “Sau khi quả bom đầu tiên phát nổ, người ta nhanh chóng tập trung lại để xem chuyện gì xảy ra. Tôi hét lên "gọi xe cứu thương đi" nhưng thay vì giúp cảnh sát, họ thích chụp ảnh và "tự sướng" hơn. (...) Vài giây sau một tiếng nổ súng, một người chụp ảnh tự sướng đã ngã xuống và chân anh ta run lên” - viên cảnh sát kể lại.

Điều này trùng khớp với xác nhận của cảnh sát về con số thương vong trong vụ khủng bố. Đến nay có tổng cộng 8 người thiệt mạng, trong đó phân nửa là những kẻ tấn công. Các báo cáo ban đầu cho biết có 5 tay súng bị tiêu diệt nhưng cảnh sát sau đó nói 1 "tay súng" thực ra là người qua đường.

Theo cảnh sát, Sunakim, 34 tuổi, từng ngồi tù vì các tội danh liên quan đến khủng bố. Sunakim cũng từng tham gia huấn luyện tại trại bán quân sự của nhóm khủng bố Jemaah Islamiah ở tỉnh Aceh. Trại huấn luyện này đã đóng cửa sau một cuộc bố ráp của cảnh sát.

Ngoài Sunakim, 3 tay súng còn lại bị tiêu diệt trong cuộc tấn công gồm Dian Joni Kurniadi, 25 tuổi, Ahmad Muhazin, 25 tuổi, và Muhammad Ali, 39 tuổi.

 

Tay súng Sunakim. Ảnh: Xinhua
Tay súng Sunakim. Ảnh: Xinhua

 

Cùng ngày 18-1, một nguồn tin cảnh sát Jakarta cho biết nhiều kẻ tình nghi bị bắt giữ tại nhiều địa điểm trên khắp Indonesia, gồm 12 kẻ bị bắt ở Đông Kalimantan, Đông Java, Tây Java và Jakarta.

Cảnh sát vẫn đang tróc nã kẻ tình nghi chủ mưu là Bahrun Naim, được cho là thành viên tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. "Bahrun Naim liên lạc với những kẻ tấn công thông qua một trung gian" - cảnh sát trưởng Indonesia Anton Charliayan cho biết hôm 17-1, đồng thời nói rằng tiền từ Syria đã được chuyển cho các hung thủ nhiều lần trước đó.

Xuân Mai (Theo Strait Times, CNA)