Hãng tin Bloomberg ngày 17-5 cho biết hầu hết các nghi phạm là cựu thành viên IS, đã chiến đấu nhiều năm ở Syria. Chúng hiện đầu quân cho nhóm khủng bố địa phương Jamaah Ansharut Daulah.

Ông Mohammad Iqbal, người phát ngôn lực lượng Cảnh sát Quốc gia Indonesia, nói với các phóng viên tại thủ đô Jakarta: "Các nghi phạm đã lên kế hoạch tấn công vào các cuộc biểu tình chính trị bên ngoài văn phòng ủy ban bầu cử quốc gia giữa tuần tới".

Những người ủng hộ ứng cử viên Prabowo Subianto – đối thủ của Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong cuộc bầu cử hồi tháng trước – dự kiến tập trung bên ngoài trụ sở Ủy ban Bầu cử chung (KPU) vào ngày 22-5 để phản đối kết quả bỏ phiếu.

Ông Prabowo trước đó không công nhận kết quả kiểm phiếu sơ bộ - cho thấy Tổng thống Widodo là người giành chiến thắng, đồng thời cáo buộc cuộc bầu cử và hoạt động kiểm phiếu "ghi nhận những điều bất thường".

Indonesia phá âm mưu khủng bố của nhóm cựu thành viên IS - Ảnh 1.

Cảnh sát chống khủng bố Indonesia tại thủ đô Jakarta ngày 17-5. Ảnh: AP

Cảnh sát đang được triển khai tại các địa điểm xung quanh thủ đô Jakarta cũng như lập hàng rào thép gai bên ngoài trụ sở KPU.

Giám đốc Viện Phân tích Chính sách xung đột ở Jakarta, bà Sidney Jones, bình luận rằng nguy cơ từ những kẻ cực đoan vẫn tồn tại nhưng cảnh sát Indonesia dường như đã chặn được những tên cầm đầu âm mưu tấn công vào ngày 22-5.

Hôm 28-4, Reuters dẫn lời một quan chức Indonesia cho biết các nhân viên bầu cử đã đếm hàng triệu lá phiếu bằng tay. Phát ngôn viên KPU Arief Priyo Susanto xác nhận tính đến tối 27-4 (giờ địa phương), 272 nhân viên bầu cử đã tử vong chủ yếu do các bệnh liên quan đến mệt mỏi vì làm việc quá sức, trong khi 1.878 người khác bị bệnh.

Cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 17-4 đánh dấu lần đầu tiên đất nước 260 triệu dân này kết hợp bỏ phiếu toàn quốc và khu vực nhằm cắt giảm chi phí. Ước tính 80% trong số 193 triệu cử tri đã tham gia bỏ phiếu tại hơn 800.000 địa điểm trên cả nước.

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg)