Theo Bộ trưởng Kế hoạch Indonesia, dời đô là một quyết định quan trọng của Tổng thống Joko Widodo và quá trình này có thể mất 10 năm.

Tuy nhiên, địa điểm mới để thiết lập thủ đô hiện vẫn chưa được công bố. Trong khi đó, các cơ quan truyền thông đưa tin một trong những ứng viên hàng đầu là TP Palangkaraya, tọa lạc trên đảo Borneo.

Indonesia sắp chuyển thủ đô ra khỏi Jakarta - Ảnh 1.

Indonesia sẽ chuyển thủ đô từ Jakarta sang một thành phố khác. Ảnh: AP

Thông báo trên được đưa ra sau khi Tổng thống Widodo tuyên bố chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, dù kết quả chính thức sẽ được công bố sau ngày 22-5.

Vì sao Indonesia quyết định di chuyển thủ đô ra khỏi Jakarta, TP có hơn 10 triệu dân?

Vị bộ trưởng nêu trên cho biết tình trạng kẹt xe ở Jakarta gây thiệt hại cho nền kinh tế nước này đến 6,8 tỉ USD. Ngoài ra, Jakarta còn là một trong những thành phố bị lún sụt nhanh nhất thế giới.

Giới nghiên cứu xác nhận nhiều khu vực rộng lớn ở thành phố này có thể bị nhấn chìm hoàn toàn dưới mặt biển vào năm 2050. Phía Bắc Jakarta đã lún xuống 2,5m trong vòng 10 năm và đang tiếp tục bị sụt lún trung bình mỗi năm 1-15cm.

Một nửa TP Jakarta hiện ở dưới mực nước biển. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là hành vi hút nguồn nước ngầm để uống và sử dụng trong sinh hoạt.

Hoài Vy (Theo BBC)