Hãng tin Reuters cho biết “khu đèn đỏ” đang bị phá dỡ là Kalijodo, nơi tập trung hàng ngàn lao động tình dục hoạt động mỗi ngày.

Theo kế hoạch ban đầu, Kalijodo cùng gần 70 khu “đèn đỏ” khác sẽ bị đóng cửa từ nay đến năm 2019. Từ năm 2019 trở đi, khoảng 100 khu “đèn đỏ” còn lại cũng bị dẹp bỏ trên toàn quốc.

"Khu đèn đỏ” đang bị tháo dỡ là Kalijodo. Ảnh: Reuters

Xe ủi hoạt động hôm 29-2. Ảnh: Sydney Morning Herald

Mại dâm được xem là ngành nghề bất hợp pháp tại Indonesia – quốc gia có dân số là người Hồi giáo đông nhất trên thế giới. Tuy nhiên, tại hầu hết các thành phố lớn, bao gồm thủ đô Jakarta, đều có các “khu đèn đỏ” mở cửa sáng đêm và âm thầm tồn tại nhiều năm qua.

Thống đốc Jakarta cho biết sau khi giải tỏa khu Kalijodo, chính quyền địa phương sẽ biến nơi đây thành một công viên.

Hồi đầu tháng này, một tài xế lái mô-tô trong lúc say rượu đã gây tai nạn ở Kalijodo khiến 4 người thiệt mạng. Thống đốc Jakarta Basuki Tjahaja Purnama ra lệnh đóng cửa khu phố và hàng chục xe ủi nhanh chóng được huy động.

Nơi ở của lao động tình dục bị tháo dỡ. Ảnh: Sydney Morning Herald

Khoảng 3.000 người sống trong khu vực có 1 tuần để chuyển đồ đạc tới những căn hộ tái định cư do chính phủ trợ cấp. Lao động tình dục cũng được học nghề miễn phí để hòa nhập với cộng đồng.

Dù vậy, bà Kania Fauziah, có chồng làm quản lý tại một cơ sở giải trí ở Kalijodo, than phiền chồng bà vẫn thất nghiệp kể từ khi ngừng công việc ở “khu đèn đỏ”. Đó cũng là tình trạng mà nhiều cư dân ở đây gặp phải sau khi chuyển đi nơi khác.

P.Nghĩa (Theo Reuters)