xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Indonesia phản ứng cứng rắn với Trung Quốc

Phương Võ

Quan hệ Jakarta - Bắc Kinh đang trở nên căng thẳng sau khi một tàu tuần duyên cùng với nhiều tàu cá Trung Quốc đi vào vùng biển ngoài khơi quần đảo Natuna của Indonesia vào tháng rồi.

Trong động thái phản ứng mới nhất, giới chức Indonesia hôm 6-1 cho biết sẽ huy động ngư dân tham gia cùng tàu chiến trong nỗ lực đối phó tàu Trung Quốc.

 Qua một tuyên bố mạnh mẽ khác thường, Tổng thống Joko Widodo cùng ngày nhấn mạnh sẽ không có chuyện đàm phán và thỏa hiệp về vấn đề chủ quyền đất nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi hôm 6-1 kêu gọi Trung Quốc tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, trong đó có những nội dung về vùng đặc quyền kinh tế (EEZ). Trước đó, Bộ Ngoại giao Indonesia đã triệu đại sứ Trung Quốc tại thủ đô Jakarta để phản đối sự hiện diện của tàu Trung Quốc trong lãnh hải của mình.

Indonesia phản ứng cứng rắn với Trung Quốc - Ảnh 1.

Một tàu tuần duyên Trung Quốc đi vào vùng biển quanh quần đảo Natuna vào năm ngoái Ảnh: Antara

Bên cạnh các động thái ngoại giao, Indonesia vào tuần rồi quyết định triển khai thêm 4 tàu chiến cùng 600 binh sĩ để tăng cường đối phó việc tàu Trung Quốc tăng cường xâm phạm EEZ quanh quần đảo Natuna. Hiện có 6 tàu chiến Indonesia tuần tra khu vực này, theo Reuters.

Không dừng lại ở đó, Indonesia còn tiến hành các chuyến bay giám sát vùng biển quần đảo Natuna (giáp biển Đông) từ ngày 5-1. "Hoạt động đánh cá trái phép cùng với sự hiện diện của tàu tuần duyên nước ngoài là hành động xâm phạm chủ quyền của Indonesia" - tuyên bố của Lực lượng vũ trang Indonesia khẳng định.

Jakarta và Bắc Kinh không ít lần tranh cãi về quyền đánh cá ngoài khơi quần đảo Natuna, buộc Indonesia mở rộng hiện diện quân sự tại khu vực. Hồi năm 2016, căng thẳng đã gia tăng sau khi một tàu tuần duyên Trung Quốc tìm cách giải cứu một tàu cá nước này sau khi nó bị tàu Indonesia truy bắt vì hành vi đánh bắt trái phép.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo