Giới chức quân sự Indonesia khẳng định các hoạt động tìm kiếm cứu nạn máy bay của AirAsia đã ngừng lại. Chuẩn Đô đốc Widodo, chỉ huy hạm đội phía Tây của Hải quân Indonesia, xác nhận chiến dịch tìm kiếm kéo dài suốt 30 ngày qua và nhóm phối hợp đã rút khỏi khu vực.

Các quan chức nói rằng 19 trong số 81 thợ lặn bị bệnh và đang điều trị tại một bệnh viện ở Jakarta. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự Indonesia không thể sử dụng túi khí để nâng phần thân máy bay gặp nạn lên mặt nước dù đã nỗ lực suốt 3 ngày qua.

Tuy nhiên, sau khi quân đội ngừng tham gia cứu nạn, lực lượng tìm kiếm cứu hộ Indonesia (Basarnas) vẫn tiếp tục việc tìm kiếm thi thể và mảnh vỡ máy bay trên biển Java.

Crew members inspect bags containing bodies believed to be victims of AirAsia Flight 8501 on the deck of Indonesian Navy ship KRI Banda Aceh, on the Java Sea, Indonesia, Friday, Jan. 23, 2015.

Tới nay, chỉ có 70 trong số 162 thi thể hành khách và thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay xấu số được tìm thấy. Ảnh: AP

http://assets.nst.com.my/images/articles/balloon.transformed.jpg
Các chuyên gia quân sự Indonesia không thể sử dụng túi khí để nâng phần thân máy bay gặp nạn lên mặt nước. Ảnh: NST

Tính tới nay, chỉ có 70 trong số 162 thi thể hành khách và thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay xấu số được tìm thấy.

Nguyên nhân vụ tai nạn vẫn đang được điều tra nhưng các nhà chức trách đã loại trừ giả thuyết về một vụ tấn công khủng bố.

Văn phòng an toàn giao thông Indonesia, cơ quan chịu trách nhiệm điều tra, sẽ báo cáo kết quả điều tra ban đầu cho Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế trong tuần này. Tuy nhiên, báo cáo sơ bộ về tai nạn chuyến bay QZ8501 này sẽ không bao gồm bản phân tích dữ liệu hộp đen. Báo cáo chỉ bao gồm “thông tin về máy bay, số lượng hành khách và các thông tin khác tương tự".

H.Bình (Theo CNA, CNN, Reuters)