Ông Suryadi Bambang Supriyadi, một quan chức Cơ quan tìm kiếm cứu hộ Indoneisa (BASARNAS), cho biết hôm 13-1: “Chúng tôi đã phát hiện vị trí của thân máy bay dưới biển. Phần thân máy bay nằm cách đuôi máy bay, bộ phận được trục vớt hôm 8-1, hơn 2,7km về phía Đông Bắc”. Ông nói thêm một con tàu cứu hộ đã đến khu vực trên để bắt đầu hoạt động trục vớt.

Hình ảnh thân máy bay được Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đăng trên Facebook chiều 14-1. Nguồn: CNA
Hình ảnh thân máy bay được Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đăng trên Facebook chiều 14-1. Nguồn: CNA
Nguồn: CNA
Nguồn: CNA

Thông tin trên được đưa ra sau khi giới chức Indonesia tuyên bố thiết bị ghi âm buồng lái (CVR) đã được vớt lên. Trước đó một ngày, thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay (FDR) đã được tìm thấy. Cả hai thiết bị này nằm cách nhau khoảng 20 m và đã được đưa về một phòng thí nghiệm ở thủ đô Jakarta để phân tích. Các quan chức cho biết cả 2 thiết bị trên đều trong tình trạng tốt.

Thêm vào đó, ông Supriyadi cho rằng thi thể của hơn một nửa số hành khách trên máy bay vẫn còn mắc kẹt trong phần thân máy bay. Đội thợ lặn sẽ dùng bong bóng không khí để nâng phần thân lên khỏi mặt biển. Ông nói: “Hy vọng chúng ta có thể nâng phần thân máy bay cùng với thi thể các nạn nhân bên trong cùng một lúc”.

Các thiết bị hộp đen vẫn trong tình trạng tốt. Ảnh: EPA

Thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay QZ8501. Ảnh: EPA

 

Trong khi đó, Bambang Soelistyo, giám đốc BASARNAS, cho biết ông sẽ đến TP Surabaya để trấn an các gia đình nạn nhân rằng hoạt động tìm kiếm thi thể vẫn sẽ tiếp tục. Quan chức này nói: “Nhiệm vụ chính của chúng tôi là tìm kiếm các nạn nhân. Thậm chí khi cả hai thiết bị của hộp đen được tìm thấy cũng không có nghĩa là hoạt động của chúng tôi đã kết thúc”.

Hiện chỉ mới có 48 thi thể nạn nhân trong tổng số 162 người trên chuyến bay xấu số được vớt lên.

Xuân Mai (Theo Telegraph, CNA)