Hai Bộ trưởng Esper và Prabowo đã thảo luận về an ninh hàng hải trong khu vực, các ưu tiên quốc phòng song phương và mua bán vũ khí, theo trang tin American Military News.

Hiện vẫn chưa có thông báo chính thức về bất kỳ thỏa thuận vũ khí nào với Lầu Năm Góc, mặc dù Indonesia đã bày tỏ sự quan tâm đến một số hệ thống vũ khí do Mỹ sản xuất, chẳng hạn như máy bay trực thăng hạng nặng CH-47 Chinook, máy bay MV-22 Osprey hoặc máy bay chiến đấu phản lực hạng nhẹ F-16 Fighting Falcon.

Các cơ sở quốc phòng Indonesia cũng quan tâm đến máy bay chiến đấu phản lực hạng nặng F-15 Eagle và thậm chí cả máy bay chiến đấu phản lực tàng hình F-35 Lightning II.

Mỹ, Indonesia đồng ý tăng cường quan hệ quân sự, an ninh hàng hải - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: AP Photo

Sự hợp tác rõ ràng duy nhất xuất hiện từ cuộc họp hôm 23-10 là khi Bộ trưởng Esper và Bộ trưởng Prabowo ký một biên bản ghi nhớ (MOI) để khởi động lại việc thu hồi hài cốt của các nhân viên Mỹ tử nạn ở Indonesia trong Thế chiến II.

"Cả hai nhà lãnh đạo bày tỏ sự cảm thông với những người bị ảnh hưởng bởi Covid-19 ở Mỹ và Indonesia" - bản ghi nhớ nói thêm.

Chưa có thông báo chính thức từ Bộ Quốc phòng Indonesia tính đến sáng 25-10 cũng như không có thông báo chính thức về các điểm đến tiếp theo của Bộ trưởng Prabowo. Ông Prabowo sẽ đến thủ đô Vienna - Áo, nơi ông dự kiến ​​gặp người đồng cấp Áo Klaudia Tanner vào ngày 27-10 theo một tài liệu bị rò rỉ.

Mỹ, Indonesia đồng ý tăng cường quan hệ quân sự, an ninh hàng hải - Ảnh 2.

Bộ trưởng Indonesia, ông Prabowo Subianto. Ảnh: EPA

Khi ở Vienna, ông Prabowo sẽ thảo luận với ông Tanner về khả năng bán máy bay chiến đấu phản lực hạng nặng Eurofighter Typhoon của quốc gia châu Âu này. Điểm dừng tiếp theo sẽ là Paris để gặp người đồng cấp Pháp Florence Parly vào ngày 29-10 theo thông báo của tài khoản Twitter @Armees_Gouv của Bộ Quốc phòng Pháp vào ngày 23-10.

Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và các đại diện của Indonesia tại Pháp đã miễn cưỡng xác nhận chuyến thăm dựa trên Ý định thư (LOI) năm 2017 về quốc phòng, hợp tác quốc phòng song phương bao gồm ba lĩnh vực hợp tác về hoạt động, đào tạo và năng lực, Bộ Quốc phòng Pháp cho biết trong một dòng trạng thái trên Twitter.

Ông Prabowo đã đến thăm Pháp vào tháng 1-2020, nơi ông bày tỏ sự quan tâm đến các khinh hạm Gowind, máy bay chiến đấu phản lực hạng nặng Rafale và tàu ngầm Scorpene, theo báo La Tribune của Pháp. Các quốc gia khác mà ông Prabowo cũng có thể đến thăm bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù một quan chức tại Đại sứ quán Indonesia ở Ankara cho biết chưa có xác nhận nào vào thời điểm này.

Gia Minh