Indonesia quyết xử tử 9 người nước ngoài

Tin mới

29/04/2015 06:08

Ông Tony Spontana, người phát ngôn của văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Indonesia, hôm 28-4 cho biết 9 tội phạm ma túy người nước ngoài bị kết án tử (2 người Úc, 4 Nigeria, 1 Indonesia, 1 Brazil và 1 người Philippines) sắp bị hành quyết.

An ninh đã được tăng cường, trong khi linh mục, bác sĩ và đội xử bắn nhận được thông báo sẵn sàng. Xe cứu thương chở 9 chiếc quan tài phủ vải satanh màu trắng đã đậu trước nhà tù Nusakambangan nổi tiếng an ninh nghiêm ngặt trên đảo Java.

 

Quan tài chuyển đến nhà tù Nusakambangan trong khi tử tù người Úc Andrew Chan kết hôn với bạn gái (ảnh nhỏ) Ảnh: AP - Daily Mail

Quan tài chuyển đến nhà tù Nusakambangan

trong khi tử tù người Úc Andrew Chan kết hôn với bạn gái (ảnh nhỏ) Ảnh: AP - Daily Mail

 

Các phương tiện truyền thông Úc đăng tải hình ảnh một số cây thập giá gắn trên quan tài có ghi dòng chữ “29.04.2015”, dấu hiệu cho thấy thời điểm hành hình sớm nhất vào rạng sáng 29-4.

Tình hình bên ngoài nhà tù khá hỗn loạn do người nhà của các tử tù quá xúc động. Người thân của Andrew Chan và Myuran Sukumaran, 2 tử tù người Úc, được nhà chức trách cho phép gặp họ lần cuối trước 20 giờ ngày 28-4 để nói lời từ biệt. Hôm 27-4, Chan đã kết hôn với hôn thê người Indonesia, cô Febyanti Herewila, ngay trong tù.

Ngày 28-4, Tổng thống Philippines Benigno Aquino lần thứ ba đề nghị chính phủ Indonesia khoan hồng cho công dân mình là Mary Jane Veloso với lý do cô này có thể là nhân chứng quan trọng trong việc truy tố các tổ chức ma túy.

Một ngày trước, cả ông Aquino, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop lẫn Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đều gây sức ép lên Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Song, sự im lặng của ông Widodo cho thấy ông không có ý thay đổi lập trường cứng rắn trong việc trấn áp nạn buôn bán ma túy đang có chiều hướng gia tăng ở Indonesia.

Ngoài ra, theo ông Spontana, tử tù người Pháp Serge Atlaoui không bị hành quyết lần này vì còn đang kháng cáo trong khoảng 2 tuần nữa

.Phạm Nghĩa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI