Thân nhân tử tội nước ngoài ở Indonesia cầu xin lần cuối

Tin mới

27/04/2015 11:33

(NLĐO) – Người thân và gia đình 9 tử tù nước ngoài hôm 26-4 tiếp tục cầu xin Chính phủ Indonesia khoan hồng sau khi họ nhận được thông báo các tử tội sẽ bị hành quyết trong vài ngày tới.

Cuối tuần rồi, Chính phủ Indonesia cho biết sắp thi hành án đối với 9 tội phạm buôn ma túy bị kết án tử hình đến từ Úc, Brazil, Ghana, Nigeria và Philippines. Các vụ xử tử có thể diễn ra vào ngày 29-4.

Giám đốc nhà tang lễ địa phương, Suhendra Putro, ở đảo Tử thần Cilacap đã được hướng dẫn để ghi tên của các nạn nhân và ngày chết của họ.

Chính phủ các nước có công dân bị kết án tử hình và Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon kêu gọi Jakarta tha mạng cho các tử tội. Người thân và gia đình họ cũng cầu xin Tổng thống Indonesia Joko Widodo khoan hồng.

 

Myuran Sukumaran và Andrew Chan trong nhà tù đảo Nusakambangan, Trung Java. Ảnh: AAP
Myuran Sukumaran và Andrew Chan trong nhà tù đảo Nusakambangan, Trung Java. Ảnh: AAP

 

Chintu Sukumaran, người Úc, nói với các phóng viên sau khi thăm anh trai Myuran trong nhà tù đảo Nusakambangan, Trung Java: “Có tổng cộng 9 người với gia đình đang dành tình yêu thương cho họ… Vì vậy, chúng tôi mong tổng thống sử dụng quyền hạn của mình để can thiệp và cứu sống họ”.

Anh Chintu kêu gọi Tổng thống Widodo nên bày tỏ sự khoan dung giống như điều ông đã tìm kiếm ở chính phủ các nước – nơi công dân Indonesia bị xử tử vì những tội danh khác nhau.

2 công dân Úc Myuran Sukumaran và Andrew Chan bị bắt tại đảo Bali năm 2005 khi đang vận chuyển 8 kg heroin. 2 người này đứng đầu một băng nhóm gồm 9 công dân Úc. 7 người còn lại đã bị tống giam ở Indonesia.

 

Quan tài chuẩn bị được vận chuyển tới đảo Tử thần Nusakambangan. Ảnh: Agus Azka

Quan tài chuẩn bị được vận chuyển tới đảo Tử thần Nusakambangan. Ảnh: Agus Azka

 

 

Cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Úc, chỉ trích lập trường cứng rắn của ông Widodo vì nhà lãnh đạo Indonesia nhất định giữ nguyên quan điểm. Hôm 25-4, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đề nghị Tổng thống Widodo không hành quyết các tử tù trên, đồng thời xem xét bãi bỏ án tử hình ở quốc gia này. Phát ngôn viên của ông Ban cho biết trong một tuyên bố: “Theo luật pháp quốc tế, án tử hình chỉ nên được áp dụng cho tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, như cố tình giết người”.

Thủ tướng Úc Tony Abbott gửi văn bản khẩn cầu lần cuối tới ông Widodo nhưng nhà lãnh đạo Indonesia tuyên bố: “Tôi đã nói nhiều lần, tôi sẽ không thảo luận vấn đề này một lần nữa”. Tổng thống Philippines Benigno Aquino cũng cho biết ông sẽ gây áp lực ngoại giao lên Tổng thống Widodo trong cuộc họp các nhà lãnh đạo Đông Nam Á ở Kuala Lumpur để cứu công dân mình là Mary Jane Veloso, bà mẹ của hai đứa con.

 

Một người phụ nữ xin tha tội cho Mary Jane Veloso. Ảnh: AAP

Một người phụ nữ xin tha tội cho Mary Jane Veloso. Ảnh: Reuters

 

Mạng lưới Công nhân Di cư Indonesia (IMWN) dự định tổ chức một buổi thắp nến bên ngoài dinh tổng thống ở Jakarta, đòi ông Widodo bảo vệ lao động Indonesia ở nước ngoài tránh bị tử hình và tha cho bà Veloso. Buổi thắp nến cũng sẽ được tổ chức gần các lãnh sự quán Indonesia ở Sydney và Melbourne - Úc. Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) đang lên kế hoạch “viết” một thông điệp bằng hàng ngàn bông hoa gần cầu cảng Sydney.

Hôm 25-4, Myuran Sukumaran và Andrew Chan từ chối ký vào tờ lệnh thi hành án. Họ có 3 ngày để chuẩn bị tinh thần trước khi ra pháp trường. Trong ngục, Myuran vẽ một bức họa mô tả cảnh một người bị bắn xuyên tim cùng chú thích: “72 giờ vừa mới bắt đầu”.

 

 

Bức họa mô tả cảnh một người bị bắn xuyên tim của Myuran Sukumaran. Ảnh: Daily Mail
Bức họa mô tả cảnh một người bị bắn xuyên tim của Myuran Sukumaran. Ảnh: Daily Mail

 

 

P.Nghĩa (Theo Reuters, Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI