Indonesia “sẽ gánh chịu hậu quả nếu tử hình người Pháp buôn ma tuý”

Tin mới

25/04/2015 21:08

(NLĐO) – Tổng thống Pháp ngày 25-4 đã cánh báo Indonesia rằng nước này sẽ đối mặt với những hậu quả về ngoại giao nếu tiếp tục thực hiện kế hoạch tử hình người Pháp Serge Atlaoui vì tội buôn bán ma tuý.

“Nếu anh ta (Atlaoui) bị tử hình, (Indonesia) sẽ chịu những hậu quả nghiêm trọng từ Pháp và châu Âu bởi chúng tôi không thể chấp nhận kiểu trừng phạt này” – Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu trước báo giới trong chuyến thăm tới Baku, Azerbaijan.

“Ít nhất, chúng tôi sẽ triệu hồi đại sứ ở Jakarta về nước và không đến thăm Indonesia trong một thời gian”, tổng thống Pháp tiếp tục tuyên bố.

 

Công dân Pháp Serge Atlaoui bị Indonesia kết tội buôn bán ma tuý. Ảnh: Reuters

Công dân Pháp Serge Atlaoui bị Indonesia kết tội buôn bán ma tuý. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, nếu tội phạm bị tử hình, quá trình thảo luận về khả năng hợp tác kinh tế đã được Tổng thống Hollande và người đồng cấp Indonesia Joko Widodo đề cập trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) tháng 11-2014 cũng có thể bị đình lại.

Tuy nhiên, cùng ngày, đại sứ quán Pháp tại Indonesia cho biết tù nhân Pháp Serge Atlaoui không phải là tử tù tiếp theo của Indonesia bị hành quyết.

Serge Atlaoui ban đầu nằm trong nhóm 10 tù nhân, bao gồm các công dân từ Úc, Brazil, Pháp, Ghana, Nigeria và Philippines sẽ bị xử bắn trên đảo tù nhân Nusakambangan.

Ngày 25-4, một quan chức tại sứ quán Pháp ở Jakarta tiết lộ với Reuters rằng Bộ Tư pháp Indosenia thông báo sẽ chưa hành quyết công dân Pháp. Hiện chưa rõ lý do bản án tử hình của tù nhân này bị hoãn lại.

“Chúng tôi vẫn rất thận trọng. Tất cả mọi thứ có thể thay đổi trong những ngày tới”, ông Richard Sedillot – luật sư của Atlaoui cho biết.

Trong khi đó, Úc cũng nhiều lần đề nghị Indonesia khoan hồng cho hai công dân Úc Andrew Chan và Myuran Sukumaran bị bắn vì cầm đầu nhóm buôn lậu ma tuý nhưng không thành.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop hôm 24-4 đã cho biết Indonesia thông báo sắp hành quyết hai người đàn ông Úc trong số 9 người bị kết án.

Được biết, thời gian từ thông báo đến ngày hành quyết sẽ từ 1-3 ngày. “Nhà chức trách Indonesia đã báo các quan chức lãnh sự Úc rằng họ sẽ hành quyết Andrew Chan và Myuran Sukumaran tại nhà tù Nusakambangan miền Trung Java” – Ngoại trưởng Úc Julie Bishop cho biết.

L. Thoa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI