Tử tù phải ra pháp trường có tên Namaona Denis, 48 tuổi, được cho là đến từ Malawi – quốc gia phía nam châu Phi. Cùng với 4 tử tù khác, người này đã bị xử tử hôm 18-1 trên đảo Nusakambangan.

Vấn đề là người đàn ông này không phải là Namaona Denis! Ông ta cũng không đến từ Malawi!

Using false name ... Namaona Denis before he was executed in Indonesia. Picture: YouTube

"Namaona Denis" bị tử hình hồi tháng 1. Ảnh: Youtube

 

Sau khi cái tên Namaona Denis được công bố rộng rãi, gia đình của Namaona Denis thật đã phản hồi và khẳng định ông đã… qua đời ở Nam Phi vào năm 2013. Họ cũng thừa nhận Namaona Denis đã rời gia đình ở Malawi tới Nam Phi vào những năm 1990.

Denis bị mất hộ chiếu tại Johannesburg trong khoảng thời gian 1999-2000. Dường như tấm hộ chiếu này đã lọt vào tay các ông trùm ma túy ở châu Phi sau khi trôi nổi trên chợ đen. Và người đàn ông bị xử tử hồi tháng 1 đã sử dụng tấm hộ chiếu đó.

Ông Justin Pendame, em trai của ông Denis, nói với Malawi News rằng Denis đã trở thành cư dân quận Boyzen, TP Johannesburg và sống ở đó cho tới khi qua đời hồi tháng 4-2013.

“Chính tôi đã nhận thi thể của anh mình khi anh ấy qua đời ở bệnh viện Baragwanath” - ông Justin Pendame khẳng định.

Chính mẹ của ông Denis cũng khẳng định: “Người đàn ông bị xử tử không phải con trai tôi”.

Giới chức Malawi tin rằng người đàn ông bị xử tử nhiều khả năng là một người Nigeria đã có được tấm hộ chiếu của ông Denis và tới Indonesia. Vợ của người đàn ông này đã xác nhận điều đó với cảnh sát Úc nhưng họ không tin.

Theo lời người phụ nữ này, chồng bà đã nhiều lần nói với cảnh sát rằng ông ta là Solomon, đến từ Nigeria nhưng không ai tin.

Đỗ Quyên (Theo News.com.au)