Indonesia thu hồi sách giáo khoa tiểu học có nội dung "khiêu dâm"

Các phụ huynh của quốc gia có đông người Hồi giáo nhất thế giới này bức xúc phản ánh rằng con cái họ đã phải tiếp cận với tác phẩm “khiêu dâm” quá sớm sau khi phát hiện câu chuyện với tựa đề “The Shepherd Boy and Wolf Mother” (tạm dịch: Cậu bé chăn cừu và sói mẹ) trong sách giáo khoa tiểu học.

Câu chuyện được in trong sách giáo khoa tập đọc cho học sinh ở độ tuổi 11, kể về 1 người đàn ông vượt qua ham muốn khi gặp 1 người phụ nữ bán dâm trong nhà thổ để có tiền nuôi con nhỏ.

Câu chuyện này được trích dẫn từ một blog cá nhân và trích in trong các quyển sách giáo khoa tập đọc sử dụng tại các trường học ở TP Bogor, gần thủ đô Jakarta. Giá mỗi cuốn sách này là 3 USD.

Các phụ huynh của 2 trường học ở Bogor đã gửi đơn kiến nghị đến cơ quan quản lý giáo dục thành phố yêu cầu không sử dụng cuốn sách này nữa.

Tờ
Jakarta Globe trích dẫn phát biểu của bà Ajwar - 1 phụ huynh: “Đó là 1 câu chuyện khiêu dâm vì trong cuốn sách có đoạn: “Trong ánh sáng lờ mờ nơi mà phụ nữ bán thân thể của họ, người đàn ông rạo rực khi nhìn thấy vẻ đẹp của người phụ nữ đó” hay “Người phụ nữ run rẩy trong tay người đàn ông, và cũng như đèn huỳnh quang trong phòng, cô ấy cảm thấy như mình đang cháy”.

Người phát ngôn Arie Harsono của chính quyền TP Bogor cho biết: “Cuốn sách không nằm trong chương trình giảng dạy, các trường này đã tự ý yêu cầu phụ huynh mua nó. Trong trường hợp này, các trường phải có nghĩa vụ xin phép cơ quan quản lý giáo dục”.

Trong năm nay, 2 quyển sách khác về giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản đã bị cấm sử dụng ở Indonesia, sau khi phụ huynh phát hiện chúng có những hình ảnh quan hệ tình dục.
Linh San (Theo Foxnews)