Myuran Sukumaran, 33 tuổi và Andrew Chan, 31 tuổi – 2 người Úc bị kết án tử hình về tội buôn ma túy đã được chuyển ra khỏi nhà tù ở đảo Bali - Indonesia hôm 4-3. Cặp đôi được giám sát chặt chẽ, đưa lên xe bọc thép và đáp máy bay, đi phà tới đảo Java.

Chính phủ Úc hôm 6-3 có phản ứng giận dữ khi nhìn thấy bức ảnh chụp một sĩ quan cảnh sát Indonesia mỉm cười bên cạnh 2 tù nhân, xung quanh là lính đặc nhiệm trong trang phục đen kín mít, khi họ đang trên máy bay đến địa điểm hành quyết.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Úc, bà Julie Bishop cho biết: “Chúng tôi đã gửi đơn khiếu nại lên Đại sứ quán Indonesia. Đó không đơn thuần là một bức ảnh mà còn là toàn bộ cách đối xử với 2 công dân của chúng tôi”.

 

Bức ảnh khiến chính phủ Úc phẫn nộ. Ảnh: Courier Mail

Bức ảnh khiến chính phủ Úc phẫn nộ. Ảnh: Courier Mail

 

Trước đó, hôm 5-3, Jakarta từ chối yêu cầu trao đổi tù nhân của Ngoại trưởng Úc Bishop - lần thứ 11 Canberra nỗ lực cứu mạng công dân mình. Việc Indonesia quyết tử hình 2 công dân Úc khiến quan hệ ngoại giao giữa 2 nước bị sứt mẻ.

Tại Úc, một cuộc khảo sát của Viện nghiên cứu Lowy trụ sở ở TP Sydney, cho thấy gần 2/3 dân chúng không chấp thuận xử tử tù nhân và luật pháp Úc cũng không có án tử hình.

Trong khi đó, Tổng thống Indonesia Joko Widodo bày tỏ lập trường cứng rắn với nạn buôn lậu ma túy và bác đơn xin khoan hồng của tất cả tội phạm kiểu này. Án tử hình được nối lại từ năm 2013 và đến hiện tại, Jakarta đã xử bắn công dân của một số nước như Brazil, Malawi, Hà Lan, Nigeria...

Chan và Sukumaran bị kết án tử hình vào năm 2005 do cầm đầu nhóm buôn ma túy Bali Nine. Hai người bị bắt tại sân bay Bali khi đang vận chuyển 8 kg heroin từ Indonesia về Úc. Bảy thành viên khác của nhóm - tất cả đều là người Úc, cũng bị cảnh sát bắt giữ.

Dự kiến án tử hình dành cho Sukumaran và Chan sẽ được thực thi trong vài ngày tới.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)